Quả hồ đào là quả gì? | Công dụng và những thông tin cần biết! Quả hồ đào (Pecan) không chỉ là món ăn vặt tuyệt vời mà còn có lợi ích dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Cùng HTFood tìm hiểu ngay loại hạt thú vị này nhé!
Giống như hạt óc chó, hạt hồ đào cũng ghi tên mình trong danh sách các loại hạt, quả hạch được yêu thích nhất. Thế nhưng, không phải ai cũng biết hết tất cả những công dụng của loại hạt này. Đừng bỏ qua bài viết này nếu bạn muốn được giải đáp mọi thắc mắc về loại hạt này nhé!
1/ Quả hồ đào là gì?
Cây hồ đào hay còn gọi là Pecan, thuộc họ cây gai, có nguồn gốc từ miền Bắc nước Mỹ và Mexico. Gần đây, nhờ tập tính thích nghi tốt, cây hồ đào được trồng ở nhiều nơi trên thế giới, nổi bật nhất là Trung Quốc và Việt Nam.
Tuy nhiên, hạt hồ đào xuất xứ từ Mỹ vẫn mang lại giá trị dinh dưỡng cao nhất và định mức giá thành cũng cao nhất. Kế đó là hạt hồ đào Trung Quốc, dù chất lượng lẫn hương vị không thể sánh bằng hồ đào Mỹ nhưng sản lượng hằng năm là khá lớn. Còn tại Việt Nam, chất lượng hạt hồ đào còn nhiều hạn chế nhưng cũng đóng góp một phần sản lượng phù hợp với thị trường tầm trung.
Cây hồ đào ra quả, mỗi quả điển hình thường có màu vàng nâu hoặc màu be. Sau khi chín, quả có thể tự bung ra hoặc được thu hoạch và tách vỏ để lấy phần hạt bên trong. Hạt thường chiếm 40-60% không gian bên trong quả, sở hữu hình dáng thon dài với các rãnh bên ngoài, có màu sẫm và vị ngọt bùi.
2/ Thành phần dinh dưỡng của hồ đào (pecan)
Dù kích thước nhỏ bé, mỗi quả hồ đào lại có hàm lượng khoáng chất và vitamin thiết yếu vô cùng dồi dào. Cứ 29g (khoảng 19 hạt) hồ đào sẽ chứa các thành phần dinh dưỡng như sau:
- Calo: 195kcal
- Carbohydrate: 4 gram
- Protein: 2,5 gram
- Chất béo: 20 gram
- Chất xơ: 2,7 gram
- Mangan: 1,3 miligam (khoảng 64% DV)
- Đồng: 0,3 miligam (17% DV)
- Thiamine: 0,2 miligam (12% DV)
- Magie: 34,2 miligam (9% DV)
- Kẽm: 1,3 miligam (9% DV)
- Phốt pho: 78,2 miligam (8% DV)
- Sắt: 0,7 miligam (4% DV)
- Vitamin B6: 0,1 miligam (3% DV)
- Kali: 116 miligam (3% DV)
Hạt hồ đào cũng chứa một lượng nhỏ riboflavin, canxi, niacin (vitamin B3), axit pantothenic (vitamin B5) và selen.
* DV: Phần trăm giá trị dinh dưỡng hằng ngày.
3/ Tác dụng của quả hồ đào
Chính vì sở hữu hàm lượng dinh dưỡng dồi dào, hạt hồ đào mang lại nhiều lợi ích đặc biệt quan trọng cho sức khỏe con người.
Tốt cho sức khỏe tim mạch
Theo một nghiên cứu tại trường đại học Loma Linda, quả hồ đào chứa nhiều dạng khác nhau của vitamin E giúp chống oxy hóa, như gamma-Tocopherols và Phenolic.
Nghiên cứu trên được thực hiện trên 16 người cả nam và nữ từ 23-44 tuổi lượng với khoảng 3 ounce (85g) hạt pegan cho mỗi bữa ăn. Kết quả cho thấy gamma-Tocopherol trong cơ thể tăng gấp đôi và quá trình oxy hóa cholesterol LDL (có hại) trong máu có thể giảm tới 33%. Phải nói thêm rằng, khi LDL bị oxy hóa có thể góp phần gây viêm động mạch và khiến mọi người có nguy cơ mắc các vấn đề tim mạch cao hơn.
Theo một nghiên cứu khác, 204 người bị bệnh động mạch vành trong độ tuổi từ 40-80 tuổi được mời tham gia. Họ được bổ sung chế độ ăn lành mạnh với 30gr hạt hồ đào mỗi ngày trong vòng 12 tuần. Kết quả cho thấy không có cải thiện mức LDL-cholesterol nhưng có thể ức chế quá trình oxy hoá không mong muốn của lipid máu và hỗ trợ người bệnh tim mạch vành.
Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cũng đã thừa nhận và chấp thuận tuyên bố: “Bằng chứng khoa học cho thấy, nhưng không chứng minh rằng ăn 1,5 ounce (42g) mỗi ngày hầu hết các loại hạt, chẳng hạn như quả hồ đào, như một phần của chế độ ăn kiêng chất béo bão hòa và cholesterol, có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim”.
Hỗ trợ kiểm soát cân nặng và các bệnh lý liên quan đến thừa cân/béo phì
Nghiên cứu của Diana McKay và các cộng sự chỉ ra rằng, một chế độ ăn giàu hồ đào cải thiện các yếu tố rủi ro về tim mạch ở người lớn thừa cân và béo phì.
Các chuyên gia đã tiến hành một thử nghiệm so sánh tác động của chế độ ăn giàu hồ đào với chế độ ăn kiểm soát isocaloric. Sau 4 tuần thực hiện chế độ ăn giàu hồ đào, những thay đổi về insulin huyết thanh, kháng insulin (HOMA-IR) và chức năng tế bào beta (HOMA-β) lớn hơn đáng kể. Đây là yếu tố lâm sàng chứng minh các bệnh lý về tim của người thừa cân/béo phì sẽ giảm thiểu nhờ hạt hồ đào.
Thêm vào đó, việc kiểm soát cân nặng hoặc giảm cân được nhiều người lưu tâm, đặc biệt là phụ nữ. Vậy thì hạt hồ đào cũng là một lựa chọn tuyệt vời đấy! Bởi lẽ, các chất béo có trong hồ đào là chất béo lành mạnh, sẽ làm chậm quá trình làm rỗng dạ dày giúp bạn no lâu hơn.
Hơn thế nữa, các chất dinh dưỡng đa lượng (carbs) trong hồ đào sẽ chuyển hoá thành chất xơ, khi di chuyển qua ruột sẽ không bị tiêu hoá, khiến bạn giảm cơn thèm ăn. Qua đó, nó cũng giúp làm xoa dịu dày, rất tốt cho phụ nữ mang thai.
Thúc đẩy các chức năng của não bộ
Hạt hồ đào giàu mangan – loại khoáng chất thiết yếu giúp chuyển hóa hợp chất chống oxy hóa Superoxide effutase (SOD). Khi ăn hạt đồ đào, cơ thể sẽ được hỗ trợ cân bằng các gốc tự do và chất oxy hóa, từ đó hạn chế tình trạng stress oxy hóa ở não bộ và đồng thời giảm mức độ viêm sưng.
Thêm vào đó, sự thiếu hụt mangan cũng có thể gây ra các vấn đề liên quan đến suy giảm khả năng tập trung, khuyết tật học tập và thậm chí là động kinh. Chính vì thế, bổ sung hồ đào trong bữa ăn là sự lựa chọn hợp lý.
Ngoài mangan, đồng cũng là khoáng chất quan trọng thúc đẩy chức năng não vì nó tác động đến sự dẫn truyền dopamine và galactose, bảo vệ bạn khỏi các bệnh thoái hóa thần kinh như Parkinson hay Alzheimer.
Cũng có nhiều khảo sát và nghiên cứu về việc sử dụng hạt nói chung tác động tích cực đến não bộ và nhận thức. Tiêu biểu là một khảo sát dinh dưỡng và sức khỏe tại Trung Quốc được thực hiện trên 4.822 người lớn tuổi (trên 55 tuổi), kết quả cũng cho thấy rằng những người sử dụng ít nhất 10g hạt mỗi ngày có thể giảm đến 40% nguy cơ nhận thức kém.
Giàu khoáng chất có lợi cho cơ thể
Các thành phần vi lượng như canxi, magie, crom,.. có trong hạt hồ đào còn giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể, hỗ trợ quá trình bình phục xương sau chấn thương và điều trị các triệu chứng về loãng xương.
Ngoài ra, trong hồ đào có khoáng chất đồng giúp giảm viêm, đặc biệt là chứng viêm khớp. Vì thế, sử dụng hồ đào cho chế độ ăn uống của người mắc bệnh viêm khớp cũng là 1 gợi ý tuyệt vời.
Thêm vào đó, các chất xơ hoà tan trong hạt hồ đào có thể làm chậm quá trình hấp thụ đường trong máu. Đồng thời hỗ trợ cơ thể hấp thu chất sắt và kết hợp với sắt hình thành các tế bào hồng cầu. Qua đó giúp ngăn ngừa được các bệnh lý liên quan tới xơ cứng mạch máu não.
Đặc biệt, khi bổ sung hạt hồ đào trong thực đơn mỗi ngày, các khoáng chất trong hạt còn giúp sản sinh ra nhiều collagen giúp tăng độ đàn hồi và săn chắc cho da cho các chị em phụ nữ.
4/ Quả hồ đào mua ở đâu? Giá bao nhiêu?
Bạn có thể mua quả hồ đào tại các siêu thị như Aeon Mall, Nam An Market, Beemart,… hoặc các website bán hạt/quả nhập khẩu uy tín như htfood.vn | quaoccho.vn,… hoặc tìm mua trên các trang thương mại điện tử. Hạt hồ đào có nhiều giá bán trên thị trường tuỳ theo nguồn gốc xuất xứ và chất lượng sản phẩm.
Nếu bạn đang băn khoăn không biết chọn địa chỉ nào để mua quả hồ đào ở đâu Hà Nội, Tphcm ngon? thì chúng tôi có 1 địa chỉ tuyệt vời cho bạn: Cty HTFood. Công ty HTFood đang phân phối quả hồ đào Mỹ uy tín hàng đầu tại Hà Nội, Tphcm Việt Nam
Địa chỉ: A3 ngõ 102 Nguyễn Huy Tưởng, quận Thanh Xuân, Hà Nội
🔎 https://goo.gl/maps/Ygs7aMR2GR1sZXVU7
====== # ====== # ============
Hạt Dinh Dưỡng HTFood Việt Nam
☎ SĐT + (Zalo): 0936.1368.79
🔎 Website: https://htfood.vn