Hạt lanh là hạt gì? Tìm hiểu chi tiết hạt lanh từ A đến Z!

0
534

Hạt lanh là hạt gì? Tìm hiểu chi tiết hạt lanh từ A đến Z! Hạt lanh (tên tiếng anh là flax seed) hơi lớn hơn hạt mè và có vỏ cứng trơn và sáng, màu sắc từ vàng sẫm đến nâu đỏ tùy thuộc cây lanh đó giống vàng hay nâu. Vị hạt lanh ấm. Người ta thường ăn hạt đã xay để tăng cường hấp thụ chất dinh dưỡng.

Tìm kiếm có liên quan
. Hạt lanh là gì?
. Hạt lanh mua ở đâu?
. Địa chỉ bán hạt lanh
. Hạt lanh có tác dụng gì?

1/ Tìm hiểu hạt lanh

Cây lanh có vị trí lịch sử lâu đời ở Âu châu, vì vua Charlemagne nước Pháp khi thấy cây này có giá trị trong việc nấu nướng, y học và sợi để dệt vải, liền ra đạo luật yêu cầu trồng và ăn hạt này. Sau Charlemagne, hạt lanh được tán thưởng khắp cả Âu châu. Đến thế kỷ 17, những người di dân mang hạt lanh qua trồng tại Canada, là nước hiện nay sản xuất hạt này nhiều nhất tại Mỹ châu.

2/ Giá trị dinh dưỡng và sức khỏe

Giống như tất cả các loại hạt, hạt lanh có chứa chất béo. Hạt lanh là một nguồn tuyệt vời của axit béo omega-3, những chất béo rất tốt cho tim. Hạt lanh giảm cholesterol xấu, 1 trong 10 thực phẩm tốt nhất cho tim, 1 trong những thực phẩm tốt nhất cho phái nữ, cho phụ nữ mang thai, giúp ổn định huyết áp, dễ ngủ, tốt cho đường ruột…Nó có vẻ phản trực giác, nhưng ngay cả khi bạn đang cố gắng để giảm cân, bạn vẫn nên ăn chất béo. Chất béo góp phần vào cảm giác no. Khi chất béo được tiêu hóa, kích thích tố được giải phóng từ ruột non, thông báo cho não biết cơ thể đang nhận được đầy đủ. Hạt lanh là hạt gì

Ngoài việc chức nhiều chất béo, hạt lanh còn là nguồn thực phẩm cung cấp chất xơ dồi dào. Hạt nhỏ này là sự bổ sung tuyệt vời cho chế độ ăn uống của phụ nữ.

Hạt và bột hạt lanh là nguồn cung cấp chất xơ có thể làm giảm cholesterol ở người bệnh xơ vữa động mạch và bệnh tim tiểu đường, giảm tế bào ruột non phơi nhiễm với hóa chất gây ung thư, giúp giảm táo bón và ổn định mức đường trong máu ở người bệnh tiểu đường. Hạt lanh cũng là nguồn cung cấp ma-giê, giúp giảm mức trầm trọng bệnh suyễn bằng cách giúp cho khí đạo mở và thư dãn, hạ huyết áp và giảm nguy cơ nhồi máu cơ tim và đột quỵ ở người xơ vữa động mạch và bệnh tim tiểu đường, ngăn ngừa co thắt mạch máu đưa đến cơn nhức đầu migrên, và thường khuyến khích thư dãn và tái tạo giấc ngủ bình thường.

Một nghiên cứu đăng trong Archives of Internal Medicine xác nhận ăn thức ăn giàu chất xơ như hạt lanh, giúp ngừa bệnh tim. Hầu hết 10 000 người lớn Mỹ tham dự vào nghiên cứu này và được theo dõi trong 19 năm. Những người ăn nhiều chất xơ, 21 gam mỗi ngày, giảm bệnh tim động mạch vành 12% và bệnh tim mạch 11% so với những người ăn ít hơn 5 gam chất xơ mỗi ngày. Những người ăn nhiều chất xơ hòa tan trong nước có kết quả tốt hơn, giảm 15% nguy cơ bệnh tim động mạch vành và 10% nguy cơ bệnh tim mạch.

Hạt lanh chứa nhiều chất xơ và omega 3Loại hạt màu vàng hoặc nâu này thậm chí đóng một vai trò quan trọng trong cuộc chiến với căn bệnh ung thư vú.

3/ Tác dụng của hạt lanh

3.1. Hàm lượng chất xơ cao nhưng hàm lượng carb thấp.

Một trong những lợi ích đặc biệt nhất của hạt lanh là có độ nhớt cao (chất nhầy), một chất xơ tạo gel hòa tan trong nước. Chất này di chuyển qua đường tiêu hóa mà không phân hủy. Sau khi ăn, chất nhầy từ hạt lanh có thể giữ cho thức ăn trong dạ dày chảy nhanh vào ruột non, từ đó làm tăng sự hấp thu chất dinh dưỡng và giúp bạn cảm thấy no hơn.

Hạt lanh có hàm lượng carbohydrate thấp nhưng chất xơ hòa tan và không hòa tan rất cao. Điều đó có nghĩa là nó cũng hỗ trợ giải độc ruột kết, có thể giúp giảm mỡ hiệu quả.

3.2. Giảm cholesterol và điều trị tăng lipid máu

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nutrition and Metabolism cho thấy việc thêm hạt lanh vào chế độ ăn uống của bạn có thể làm giảm cholesterol tự nhiên bằng cách tăng lượng chất béo bài tiết qua đường ruột.

Hàm lượng chất xơ hòa tan, chất béo trong hạt lanh làm cholesterol trong hệ tiêu hóa không thể hấp thu được. Chất xơ và cholesterol cũng được giữ trong túi mật, sau đó được bài tiết qua hệ tiêu hóa, buộc cơ thể tạo ra nhiều hơn, sử dụng hết cholesterol dư thừa trong máu và do đó làm giảm cholesterol.

3.3. Hàm lượng axit béo Omega-3 cao

Vì chứa nhiều Omega-3 nên hạt lanh rất có lợi cho sự phát triển của trẻ em. Đây cũng là nguồn dinh dưỡng rất tốt cho bà bầu.

3.4. Giúp làn da và mái tóc khỏe mạnh

Chất béo ALA trong hạt lanh cung cấp các axit béo thiết yếu cũng như các vitamin nhóm B, có thể giúp giảm khô da và bong tróc. Những lợi ích tương tự cũng áp dụng cho sức khỏe của mắt, vì hạt lanh có thể giúp giảm hội chứng khô mắt nhờ chất nhầy có sẵn trong hạt.

Dầu hạt lanh là một lựa chọn tuyệt vời cho làn da, móng tay, mắt và tóc của bạn vì nó có hàm lượng chất béo lành mạnh cao hơn.

Nếu bạn muốn da, tóc và móng tay khỏe mạnh hơn, hãy thêm hai thìa hạt lanh vào sinh tố hoặc một thìa dầu hạt lanh vào món ăn của bạn mỗi ngày.

Dầu hạt lanh có thể được pha trộn với các loại tinh dầu và sử dụng tại chỗ như một loại kem dưỡng ẩm da tự nhiên, vì nó dễ dàng thẩm thấu vào da để dưỡng ẩm.

3.5. Hỗ trợ sức khỏe tiêu hóa

Hạt lanh có khả năng thúc đẩy sức khỏe tiêu hóa. ALA trong lanh có thể giúp giảm viêm và bảo vệ niêm mạc đường tiêu hóa. Hạt lanh được chứng minh là có lợi cho những người mắc bệnh Crohn (viêm ruột từng vùng) và các bệnh tiêu hóa khác.

Chất xơ được tìm thấy trong hạt lanh cung cấp thức ăn cho vi khuẩn có lợi trong đại tràng, từ đó giúp làm sạch chất thải từ hệ thống của bạn.

Hạt lanh chứa hàm lượng cao chất xơ hòa tan và không hòa tan, có nghĩa là nó rất hữu ích cho việc duy trì vận động ruột bình thường. Chất nhầy trong hạt lanh có tính chất bôi trơn nên các chất thải được vận chuyển dễ dàng.

Hạt lanh được coi là một trong những biện pháp tự nhiên tốt nhất giả quyết tình trạng táo bón. Magie trong hạt lanh là một chất dinh dưỡng thúc đẩy sức khỏe tiêu hóa bằng cách hydrating phân và giải tỏa áp lực các cơ trong đường tiêu hóa.

3.6. Giảm cân

Hạt lanh có đủ chất béo lành mạnh và chất xơ, bởi vậy nó giúp bạn có cảm giác no lâu hơn. Điều này làm bạn mất cảm giác thèm ăn, từ đó giúp kiểm soát lượng thức ăn đưa vào cơ thể và cân nặng.

Chất béo ALA cũng có thể giúp giảm viêm và giúp cân bằng nội tiết tố. Cơ thể bị viêm có xu hướng giữ cân nặng quá mức, cộng thêm vấn đề về tiêu hóa như táo bón và đầy hơi làm bạn mệt m ỏi, phát phì. Thêm một vài thìa cà phê hạt lanh vào súp, salad hoặc sinh tố hàng ngày là các giảm cân lành mạnh và hiệu quả.

3.7. Ngăn ngừa ung thư

Là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh, hạt lanh có thể giúp ngăn ngừa một số loại ung thư, bao gồm ung thư vú, tuyến tiền liệt, ung thư buồng trứng và đại tràng. Vì lý do này, hạt lanh nên có mặt trong chế độ ăn cho bệnh nhân ung thư, như một cách điều trị tự nhiên.

3.8. Tốt cho phụ nữ mãn kinh

Các lignan trong hạt lanh đã được chứng minh là có lợi ích cho phụ nữ mãn kinh. Nó có thể được sử dụng như là một thay thế cho liệu pháp thay thế hormone vì lignans có tính chất của estrogen. Các tính chất này cũng có thể giúp giảm nguy cơ loãng xương. Nó thậm chí có thể giúp kinh nguyệt phụ nữ duy trì chu kỳ đều đặn.

3.9. Bảo vệ tim mạch

Do sự có mặt với hàm lượng cao của axit alpha linolenic (ALA), một loại axit béo omega-3 có nguồn gốc thực vật, hạt lanh được biết đến là có lợi ích bảo vệ tim mạch. Hạt lanh hỗ trợ trong giảm cholesterol tổng số, cholesterol LDL và cũng giúp cho tiểu cầu trở lên dính do đó làm giảm nguy cơ đau tim.

3.10. Kiểm soát đường huyết

Chất xơ có trong hạt lanh giúp ổn định đường huyết. Một nghiên cứu gần đây chứng minh rằng hạ thấp lượng đường trong máu xuống 28% một giờ sau khi ăn hạt lanh.

4/ Lưu ý sử dụng hạt lanh

Hạt lanh là nguồn cung cấp tốt chất xơ và tác dụng như thuốc nhuận trường tự nhiên. nên dùng đều đặn hạt lanh.

  • Hạt lanh xay hay nghiền nát tác dụng ngang hàng với statin để giảm cholesterol.
  • Hạt lanh là nguồn cung cấp tốc ma-giê (Magnesium

Hạt lanh chứa lượng cao lignan. Lignan có thể chống ung thư phụ thuộc estrogen như ung thư vú. Dùng mỗi ngày 30 gam hạt lanh nghiền nát cho thấy điều hòa mức estrogen ở phụ nữ sau tuổi mãn kinh.

Hạt lanh cho thấy bảo vệ phụ nữ sau tuổi mãn kinh khỏi bị bệnh tim.

Hạt lanh giảm đề kháng insulin và có thể bảo vệ chống bệnh đái tháo đường.

Nghiên cứu sơ khởi ở chuột nhắt cho thấy hạt lanh có thể ngăn ngừa hay làm chậm sự lan tràn bệnh ung thư tuyến tiền liệt.

Nghiên cứu ở chuột nhắt cho thấy hạt lanh có thể ngăn ngừa hay làm chậm phát tán u melanin.

Địa chỉ: Mua hạt lanh hữu cơ tại Hà Nôi!
A3 ngõ 102 Nguyễn Huy Tưởng, quận Thanh Xuân, Hà Nội
🔎 https://goo.gl/maps/Ygs7aMR2GR1sZXVU7

====== # ====== # ============
Hạt Dinh Dưỡng HTFood Việt Nam
☎ SĐT + (Zalo): 0936.1368.79
🔎 Website: https://htfood.vn

BÌNH LUẬN

Hãy viết lên vài suy nghĩ của bạn!
Vui lòng điền tên của bạn vào đây