Những công dụng của hạt hạnh nhân với sức khỏe mà bạn nên biết!

0
2121

Những công dụng của hạt hạnh nhân với sức khỏe mà bạn nên biết! Trong hạnh nhân chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho hệ tim mạch. Đối với phụ nữ, hạnh nhân có công dụng cải thiện cấu trúc bề mặt da, làm chậm quá trình lão hóa da, là sản phẩm cần thiết cho bà bầu và là nguồn dinh dưỡng không thể thiếu cho sự phát triển của thai nhi.

Tìm kiếm có liên quan:

  • Mỗi ngày nên ăn bao nhiêu hạt hạnh nhân?
  • Thời điểm ăn hạt hạnh nhân?
  • Tác dụng của hạt hạnh nhân với đàn ông?
  • Lưu ý khi ăn hạt hạnh nhân
  • Ai không nên ăn hạnh nhân?
  • Ăn hạt hạnh nhân vào lúc nào?

1/ Tìm hiểu hạt hạnh nhân

Theo Almond.com ( một trang web của hiệp hội ngành công nghiệp hạnh nhân tại Mỹ) bạn có thể ăn 23 hạt hạnh nhân mỗi ngày để đảm bảo nhận được tối đa công dụng mà hạt hạnh nhân mang lại.

Nếu đem so với các loại hạt khác, các nghiên cứu đều chỉ ra rằng hạt hạnh nhân khá là ít calo , chứa nhiều vitamin và các các khoáng chất quan trọng như canxin, vitamin E, chất chống oxy hóa.

Hạt hạnh nhân là một trong những loại thực phẩm tốt nhất cho việc phòng chống bệnh tật.

Có nhiều cách ăn hạt hạnh nhân, nhưng phổ biến nhất là ăn hạt thô hoặc kết hợp vào các món salad, sữa chua hoặc bột yến mạch cho bữa sáng.

Ở bài viết này HTFood sẽ cùng bạn lướt qua từng thành phần dinh dưỡng để xem công dụng của hạt hạnh nhân là gì?

2/ Những công dụng của hạt hạnh nhân

2.1/ Hạt hạnh nhân chứa nhiều chất béo tốt.

Trong suy nghĩ của nhiều người chất béo không hề có lợi cho sức khỏe, gây tăng cân và cần tránh xa nó nhưng thực tế là có loại chất béo không làm tăng cân mà còn tác dụng làm giảm cân.

Đó chính là những loại chất béo tốt.

Chất béo tốt trong hạt hạnh nhân có tác dụng hỗ trợ giảm cân không làm cho bạn tăng cân. Chất béo tốt này được biết đến với cái tên chất béo không bão hòa đơn.

Chất béo không bão hòa đơn còn có công dụng làm giảm cholesterol.

Trong cơ thể, Lipoprotein mật độ thấp ( LDL) hay còn gọi là cholesterol xấu góp phần tạo mảng bám trong thành động mạnh, gây nên tình tình trạng tắc nghẽn mạch máu, xơ vữa động mạch. Còn lipoprotein mật độ cao là cholesterol tốt, góp phần loại bỏ LDL.

Chi tiết hơn, các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng trong 1 chén hạt hạnh nhân có 45g chất béo trong đó 28 g là chất béo không bão hòa đơn, 11g chất béo không bão hòa đa và chỉ có 3,4 g chất béo bão hòa.

Một bài báo trên tạp chí Forbes đề cập tới nghiên cứu công dụng của hạt hạnh nhân trong việc làm giảm LDL và cholesterol, thêm nữa còn làm giảm mỡ bụng.

Một tác dụng thứ 2 của hạt hạnh nhân cần nhắc tới đó là lợi ích giảm cân.

2.2/ Hạt hạnh nhân có tác dụng hỗ trợ giảm cân

Một nghiên cứu công bố trên tạp chí European Journal of Cliniacla Nutrition nhấn mạnh một điều rằng ăn hạt hạnh nhân tốt cho việc trao đổi chất và làm giảm cơn đói, điều đó ngụ ý rằng hạt hạnh nhân là một sự lựa chọn làm món ăn thay thế khá là lý tưởng.

Một bài viết trên WebMD mô tả một nghiên cứu năm 2003 cho thấy những người ăn chế độ ăn hạt hạnh nhân giảm 18% trọng lượng và giảm 14% kích thước vòng eo.

Hàm lượng protein cao, chất béo tốt và chất xơ phong phú chính là điều kiện lý tưởng để phát huy tác dụng của hạt hạnh nhân trong việc hỗ trợ giảm cân rất tuyệt vời.

2.3/ Hạt hạnh nhân là một kho chứa chất chống oxy hóa.

Trong hạt hạnh nhân chứa nhiều chất chống oxy hóa như flavonoid có trong các loại rau củ, trái cây, trà xanh.

Flavonoid là chất chống oxy hóa mạnh giúp loại bỏ các gốc tự do gây hại cho cơ thể và làm cho chúng ta già đi.

Như vậy, ăn hạt hạnh nhân sẽ có tác dụng làm giảm tổn thương các tế bào trong cơ thể. Hạnh nhân giúp phòng chống các căn bệnh và giúp bạn trẻ lâu hơn.

Một chất chống oxy hóa giá trị khác có trong hạt hạnh nhân đó là catechin, thường thấy trong các loại trái cây họ cam, quýt. Đây là một phytochemical ( hợp chất hóa học tự nhiên có trong thực vật) có nhiều lợi ích cho sức khỏe ví dụ như bảo vệ cơ thể trước sự tấn công của các gốc tự do, hay là những chất độc có trong môi trường bao gồm cả khói thuốc lá.

Khi chất chống oxy hóa, vitamin và các khoáng chất kết hợp với nhau nó làm cho hạt hạnh nhân trở thành một loại siêu thực phẩm giúp cơ thể chiến đấu chống bệnh tật và duy trì được sự tươi trẻ bên trong bạn.

2.4/ Hạnh nhân là một món ăn nhẹ lý tưởng.

Thay vì sử dụng các món ăn vặt chứa nhiều đường, muối, những món không tốt cho sức khỏe cho các bữa ăn nhẹ giữa các bữa chính bạn nên chọn hạt hạnh nhân để thay thế.

Hạnh nhân mang trong mình một lượng chất béo tốt, nhiều protein, chất xơ.. nó có thể xóa tan đi cảm giác đói, thèm ăn của bạn đồng thời giảm quá trình tiêu hóa, kiểm soát được năng lượng đầu vào, giúp cho bạn luôn tỉnh táo.

Mang trong mình nhiều chất dinh dưỡng quan trọng, hạt hạnh nhân mang lại khá nhiều năng lượng.

Khoảng 20 hạt hạnh nhân nó chứa nhiều protein hơn 1 quả trứng, đồng thời nó còn đi kèm với các vitamin B, mangan, đồng và magie. Magie là một chất có mặt trong hàng trăm quá trình xảy ra trong cơ thể bao gồm cả việc tạo ra năng lượng.

  • Vitamin B: có vai trò quan trọng trong việc giúp cho cơ thể hoạt động đúng cách. Nó giúp chuyển đổi các loại thức ăn ta ăn vào thành năng lượng cho cơ thể hoạt động hiệu quả suốt cả ngày.
  • Mangan: Nếu cơ thể thiếu mangan có thể ảnh hưởng đến các biến chứng xương, huyết áp cao, các vấn đề tuần hoàn, mất trí nhớ và một số triệu chứng khác không mấy tốt đẹp cho cơ thể.
  • Mangan thực sự cần cho việc trao đổi chất, hình thành cấu trúc xương và để cơ thể phát triển.
  • Đồng: Cơ thể cần chất dinh dưỡng này đẻ tổng hợp protein quan trọng được gọi là collagen. Đồng cũng rất quan trọng cho các chức năng của não, tim, thận, gan và cơ bắp.

2.5/ Hạt Hạnh nhân giúp giảm nguy cơ ung thư đại tràng

Davis- một nhà nghiên cứu khoa học đến từ đại học California, bộ môn dinh dưỡng đã công bố một nghiên cứu nhấn mạnh công dụng của hạt hạnh nhân trong việc giảm nguy cơ ung thư đại tràng.

Các nhà khoa học đã phân tích Aberrant Crypt foci ( ACF-tổn thương bất thường của niêm mạc đại tràng), đây là dấu hiệu tổn thương ban đầu dẫn tới ung thư đại tràng.

Các nhà nghiên cứu quan sát thấy rằng so với cám lúa mì và cellulose ( chất xơ không hòa tan) chế độ ăn kết hợp hạt hạnh nhân và dầu hạnh nhân đã giảm đáng kể sự xuất hiện của ACF.

Điều này đi đến kết luận, ăn hạt hạnh nhân có tác dụng giảm nguy cơ ung thư đại tràng.

2.6/ Hạt hạnh nhân giàu vitamin B

Hạt hạnh nhân có một lượng vitamin B khá dồi dào bao gồm thiamin, riboflavin, niacin, pyridoxine và folate.

Hãy xem thử:

  • Vitamin B1 – 0,29 mg mỗi cốc
  • Vtamin B2 – 1,62 mg mỗi cốc
  • Vitamin B3 5,17 mg mỗi cốc
  • Vitamin B6 – 013 mg mỗi cốc
  • Vitamin B ( folate) – 63 microgam mỗi cốc.
  • Và đây là những là lợi ích của vitamin B trong hạt hạnh nhân:
  • Vitamin B1 – còn được gọi là Thiamin, giúp tăng cường thời gian phản ứng và hỗ trợ cơ thể tạo tế bào mới.
  • Vitamin B2 – còn gọi là Riboflavin, giúp giảm nhức đầu, ngăn chặn gốc tự do và cần thiết cho sự hình thành tế bào máu.
  • Vitamin B3 – được biết đến với tên khác là Niacin. Giúp giảm lo lắng, bảo vệ cơ thể tránh mắc bệnh Alzheimer và các triệu chứng của bệnh tiểu đường, làm giảm mảng bám thành động mạch, cải thiện cholesterol tốt. ( HDL)
  • Vitamin B6- Tên gọi khác là Pyridoxine. Giúp giảm nguy cơ ung thư ruột kết, giúp bạn luôn duy trì được tâm trạng và giấc ngủ tốt.
  • Vitamin B9 – Tên gọi phổ biến là Folate hay axit folic. Cũng giúp duy trì trạng thái tinh thần phấn chấn. Và đặc biệt tốt cho phụ nữ mang thai. Folate giúp thai nhi phát triển và làm giảm dị tật bẩm sinh đặc biệt là trong 3 tháng đầu thai kì.

2.7/ Tốt cho sức khỏe của tim mạch và máu

Hạnh nhân giàu chất béo tốt có tác dụng ngăn chặn sự hình thành các cục máu đông gây nên các cơn đau tim, mãu loãng ra làm giảm căng thẳng trên các động mạch.

Mặc dù hạt hạnh nhân phần đa là chất béo tốt như đã đề cập ở trên, nhưng với những người có nồng độ cholesterol cao ( máu nhiễm mỡ ) vẫn nên không ăn nhiều thực phẩm chứa nhiều chất béo, kể cả những chất béo được coi là tốt.

Một nghiên cứu khác công bố trên American Heart Association Journal tiết lộ rằng 27 người máu nhiễm mỡ đưa hạnh nhân vào chế độ ăn đã giảm đang kể nguy cơ tim mạch, đó là nhờ nguồn chất béo tốt, chất xơ và protein cao trong hạt hạnh nhân.

2.8/ Hạt hạnh nhân có thể chống lại Sỏi Mật.

Sỏi mật thường gặp nhiều ở phụ nữ, người có tuổi và những người bị thừa cân. Bên cạnh đó, việc kiểm soát sinh, liệu pháp hormone, mang thai là những nguyên nhân gây tăng sỏi mật ở phụ nữ.

Điều đáng sợ là sỏi mật không gây ra bât kì triệu chứng gì ở 80% bệnh nhân. Sỏi mật tăng do cholesterol cao. Nó làm cho đau bụng vùng trên, buồn nôn, vàng da, phân có màu đất sét kì lạ. Sỏi mật tạo thành dạng cứng trong túi mật nơi lưu trữ mật tiết ra từ gan trong cơ thể mỗi chúng ta.

Vậy tác dụng của hạnh nhân với việc giảm sỏi mật như thế nào?

Các loại hạt trong đó có hạt hạnh nhân tác động tới việc này qua cơ chế kiểm soát tốt cholesterol kết hợp với những lợi ích tốt của việc chứa nhiều chất chống oxy hóa.

2.9/ Hạt hạnh nhân rất giàu vitamin E

Là phụ nữ chắc bạn phải nghe tới Vitamin E vài lần rồi chứ nhỉ? Nó giúp cho làn da luôn duy trì được độ ẩm, tạo nên nét tươi trẻ rạng rỡ cho làn da.

  • Vitamin E giúp đẩy nhanh sự tái tạo tế bào và chống lão hóa.
  • Vitamin E cũng giúp làm loãng máu qua cơ chế ngăn chặn sự hình thành cục máu đông từ đó làm giảm các rủi ro liên quan đến tim mạch.
  • Cuối cùng vitamin E giúp lưu thông máu đến da, hỗ trợ nuôi dưỡng tế bào da nhờ đặc tính chống oxy hóa mạnh mẽ của mình.
  • Hạt hạnh nhân chứa nhiều vitamin E, đôi khi được mô tả là alpha-tocopherol hoặc AT ( chứa 34,6 mg mỗi cốc.

Đa số chúng ta chỉ nhận chưa tới một nửa lượng vitamin E khuyến cáo hàng ngày tuy nhiên với 1 cốc hạnh nhân bạn đã nhận được 125 % lượng vitamin E mà cơ thể cần mỗi ngày.

Với tất cả những lợi ích của hạt hạnh nhân đã nêu ra trên đây, tôi tin rằng bạn đã có niềm tin mãnh liệt để đưa hạt hạnh nhân vào chế độ ăn hàng ngày.

Bởi một điều, hạt hạnh nhân thực sự tốt cho sức khỏe của bạn và những người xung quanh bạn. Hãy ăn hạt hạnh nhân mỗi ngày để phát huy tối đa tác dụng của hạt hạnh nhân bạn nhé.

3/ Công dụng của hạt hạnh nhân với bà bầu

Mang thai là thời kỳ mà bạn trở nên vô cùng nhạy cảm, dễ bị tổn thương và cũng khá là căng thẳng. Bất kỳ thực phẩm nào bạn ăn, uống cũng đều có ảnh hưởng nhất định đến bé yêu trong bụng. Bởi vậy mà thành phần, hàm lượng dinh dưỡng và cách ăn của tất cả các loại thực phẩm đều cần được nghiên cứu và cân nhắc kỹ lưỡng trước khi ăn.

Ở bài viết trước, HTFood đã giới thiệu với bạn món quà kỳ diệu đến từ các loại hạt mà bà bầu có thể ăn, chúng ta đã cùng nhìn thấy tác dụng của các loại hạt dinh dưỡng đối với quá trình mang thai. Tiếp sau đây, chúng tui sẽ mách nhỏ bạn nghe về những tác dụng của hạnh nhân – một trong các loại hạt dinh dưỡng được yêu thích nhất đối với mẹ bầu nhé.

Có thể trước khi đọc bài viết này, bạn từng có suy nghĩ rằng ăn hạt hạnh nhân không tốt cho quá trình mang thai, nhưng tui đảm bảo rằng bạn sẽ phải thay đổi cách nghĩ này của mình, bởi vì cũng như các loại hạt dinh dưỡng khác, hạnh nhân chứa đựng trong mình tất cả các chất dinh dưỡng quan trọng cần thiết cho sự phát triển của bé yêu trong bụng. Mà hơn nữa, nhiều ý kiến cho rằng trong hạt hạnh nhân còn có nhiều chất xơ, protein và canxi hơn những loại hạt khác.

Các dưỡng chất của hạnh nhân tốt cho bà bầu chính là acid folic, protein, các vitamin, chất béo, các loại khoáng chất và chất xơ…

Acid Folic (Folate)

Bạn luôn được các bác sĩ khuyên bổ sung folate từ các nguồn khác nhau trong suốt thai kỳ bởi vì đây là dưỡng chất thiết yếu cho sự hình thành và phát triển não cũng như hệ thần kinh của bé yêu. Folate đóng vai trò như một chiến binh bảo vệ em bé đang phát triển khỏi các khuyết tật ống thần kinh ngay từ những ngày tuổi đầu tiên, vậy nên việc bạn ăn hạnh nhân một cách đều đặn và khoa học chính là đã bổ sung lượng folate từ thiên nhiên cho bé rồi đấy.

Protein

Không chỉ là acid folic, hạt hạnh nhân cũng rất giàu protein – nguồn dưỡng chất chính cần cho sự tăng trưởng và phát triển của cơ thể bé yêu, đặc biệt là về cơ bắp. Bổ sung đầy đủ protein giúp bé đạt được mức cân nặng cần thiết của từng giai đoạn và còn giúp mẹ có đủ năng lượng và sức mạnh để chuẩn bị cho giai đoạn vượt cạn đầy gian nan.

Thêm vào đó, protein có trong hạt hạnh nhân có chứa acid amin arginine rất tốt cho cơ thể với tác dụng chính là chữa lành vết thương, điều trị nhiễm trùng và hỗ trợ bạn có một trái tim khỏe mạnh. Từ đó có thể thấy nguồn Protein đến từ thiên nhiên như hạnh nhân là một lựa chọn dinh dưỡng rất tốt cho thai kỳ đúng không nào?

Chất béo

Hạnh nhân là nguồn cung cấp chất béo và năng lượng tốt. Khi bạn mang thai, em bé trong bụng cũng cần được cung cấp năng lượng y như bạn, điều đó có nghĩa là bạn cần nhiều năng lượng hơn mức bình thường và cũng là lý do bạn cảm thấy đói nhanh hơn khi chưa mang thai. Ăn vặt bằng hạt hạnh nhân chính là một cách bổ sung chất béo cũng như carbonhydrate.

Chất béo chiếm tới 50% trọng lượng của hạt hạnh nhân, chủ yếu là các chất béo lành mạnh như acid oleic, linoleic và omega-3 rất tốt cho tim mạch của bạn và bé yêu, ngăn ngừa nguy cơ em bé mắc phải các rối loạn chuyển hóa do mẹ bị béo phì hoặc tiểu đường khi mang thai. Nguồn chất béo tốt như vậy thì có lý do gì mà không bổ sung nó bằng việc ăn hạnh nhân phải không?

Các Vitamin và Khoáng chất

Trong hạt hạnh nhân có chứa rất nhiều loại Vitamin và Khoáng chất quan trọng cần thiết cho sự phát triển của em bé như sắt, kẽm, mangan, magie…

Vitamin E: Bạn có biết rằng vitamin E trong hạnh nhân được ví như thần dược chống lại quá trình oxy hóa của cơ thể? Nhờ tác dụng của Vitamin E mà bạn và em bé trong bụng sẽ có khả năng miễn dịch tốt hơn, da và tóc cũng đẹp hơn.

Riboflavin – Vitamin B2: Thành phần riboflavin, hay còn gọi là vitamin B2, có trong hạt hạnh nhân giúp ích cho quá trình sản xuất tế bào hồng cầu cũng như phát triển nhận thức của bé. Và đối với mẹ thì Riboflavin cũng giúp duy trì được mức năng lượng cần thiết khi mang thai.

Sắt: Sắt là khoáng chất quan trọng được chỉ định bổ sung trong quá trình mang thai. Thiếu sắt sẽ dẫn đến thiếu máu và ảnh hưởng đến quá trình phát triển của em bé vì sắt là vi chất cần thiết để tạo nên hemoglobin – thành phần chính quan trọng của máu, mang oxy đến khắp các cơ quan trên cơ thể của cả mẹ và bé yêu.

Trong quá trình mang thai, cơ thể bạn cần nhiều và rất dễ thiếu sắt. Thay vì nghĩ đến việc bổ sung bằng viên sắt được bán tại các hiệu thuốc, tui khuyên bạn nên bổ sung sắt bằng những thực phẩm tự nhiên như hạt hạnh nhân thì sẽ tốt hơn.

Mangan: Thành phần mangan có trong hạnh nhân sẽ giúp ích cho quá trình hình thành và phát triển xương của bé được tốt hơn. Thêm vào đó khoáng chất này còn có tác dụng tích cực trong việc kiểm soát cân nặng của cả hai mẹ con. Kết hợp với chế độ ăn phù hợp, bạn không còn phải lo lắng đến vấn đề thừa cân khi mang thai nữa.

Canxi và phốt pho: Cùng với mangan, lượng canxi và phốt pho dồi dào trong hạnh nhân cũng góp phần vào quá trình phát triển xương và răng của bé con, bên cạnh đó thì canxi giúp mẹ giảm được các triệu chứng chuột rút hoặc nguy cơ tăng huyết áp trong thời kỳ mang thai.

Magie: Magie là khoáng chất giúp ích cho quá trình hình thành hệ thống thần kinh trung ương của em bé. Bổ sung magie bằng việc ăn hạnh nhân cũng giúp mẹ tiêu hóa tốt hơn, nhuận tràng, cải thiện tình trạng táo bón ở bà bầu.

Chất xơ

Hạnh nhân là loại hạt giàu chất xơ (chiếm tới 12,5% tổng khối lượng), trong đó có cả chất xơ hòa tan và chất xơ không hòa tan. Chất xơ là thành phần tốt cho tiêu hóa của bạn, đặc biệt là thời kỳ mang thai thường hay bị táo bón, bổ sung nhiều chất xơ trong thực đơn sẽ giúp bạn tiêu hóa dễ dàng hơn và đồng thời còn có tác dụng làm chậm quá trình hấp thụ Carbonhydrate, giúp hạn chế lượng đường trong máu.

Một cách tổng quát, tui có thể tóm gọn thành phần dinh dưỡng hoàn hảo của hạnh nhân trong bảng sau:

Mỗi khẩu phần hạnh nhân (28 gram) khoảng 20 hạt, chứa các thành phần dinh dưỡng sau đây.

  • Lượng calo: 164
  • Protein: 6 gram (g)
  • Chất béo: 14g
  • Chất béo bão hòa: 1g
  • Chất béo không bão hòa đơn: 9g
  • Chất béo không bão hòa đa: 3g
  • Carbohydrate: 6g
  • Chất xơ: 3.5g
  • Đường: 1g

Như vậy, bạn có chung cảm nhận với tui rằng trong hạt hạnh nhân bé nhỏ kia có chứa đựng nguồn dinh dưỡng rất to lớn không? Đây quả thực là món quà thiên nhiên tuyệt vời dành cho mẹ bầu bạn nhỉ?

Những cách bổ sung hạnh nhân vào chế độ ăn của bà bầu

Tương tự như các loại hạt dinh dưỡng khác, có nhiều cách để bạn có thể sử dụng nguồn dinh dưỡng và năng lượng dồi dào của hạnh nhân, trong đó phổ biến nhất là ăn trực tiếp, thêm hạnh nhân như một loại gia vị trong các món ăn khác, uống sữa hạnh nhân hoặc là ăn bơ hạnh nhân.

Hạnh nhân – Món ăn vặt nhưng rất bổ dưỡng:

Để sử dụng hạnh nhân như một món ăn vặt, bạn hãy thái lát hoặc nghiền nhỏ hạnh nhân và thêm chúng vào món salad rau củ hoặc thêm vào thành phần của các món điểm tâm khác, chẳng hạn như món bánh quy hạnh nhân,…

Sữa hạnh nhân dành cho bà bầu:

Bởi tác dụng diệu kỳ của nó mà ngày nay hạnh nhân được thêm vào thành phần của nhiều loại sữa, giúp bạn có thêm nhiều lựa chọn hương vị khi uống sữa bổ sung dưỡng chất trong thời kỳ mang thai, cũng như tận dụng được nguồn dinh dưỡng phong phú có trong hạt hạnh nhân.

Bơ hạnh nhân:

Tương tự như ăn trực tiếp hoặc uống sữa, ăn bơ hạnh nhân cũng là một trong các cách tiêu thụ hạnh nhân hiệu quả. Bạn có thể mua loại bơ này ở cửa hàng hoặc học cách tự làm bơ hạnh nhân tại nhà và phết bơ ăn cùng bánh mỳ, trộn salad hoặc ăn trực tiếp.

Hạnh nhân chứa nhiều chất béo, chất xơ, protein, magiê và vitamin E. Lợi ích sức khỏe của hạnh nhân bao gồm giảm lượng đường trong máu, giảm huyết áp và giảm mức cholesterol. Nó cũng có thể giảm đói và thúc đẩy giảm cân.Tất cả những điều đó làm cho hạnh nhân gần như là một thực phẩm hoàn hảo để sử dụng

Địa chỉ mua hạt hạnh nhân ở đâu Uy tín? Hãy liên hệ với HTFood để được tư vấn mua sản phẩm hạt hạnh nhân Mỹ ngon nhất.

====== # ====== # ============
Hạt Dinh Dưỡng HTFood Việt Nam
☎ SĐT + (Zalo): 0936.1368.79
🔎 Website: https://htfood.vn

BÌNH LUẬN

Hãy viết lên vài suy nghĩ của bạn!
Vui lòng điền tên của bạn vào đây