Cách ăn quả óc chó | Hướng dẫn cách ăn quả óc chó hiệu quả nhất!

0
232

Cách ăn quả óc chó | Hướng dẫn cách ăn quả óc chó hiệu quả nhất! Cách 1: Tách vỏ lấy nhân quả óc chó và ăn liền, ăn trực tiếp Cách 2: Nướng quả óc chó Cách 3: Làm sữa hạt óc chó · Cách 4: Sinh tố quả óc chó, chuối và sữa chua,…

Do có lớp vỏ cứng bên ngoài, nên cách ăn quả óc chó thông dụng nhất là dùng kìm kẹp vỡ phần vỏ và ăn phần nhân bên trong, bỏ lớp màng ở giữa.

Quả óc chó thơm ngon, bổ dưỡng, là một trong những loại hạt mà các chuyên gia yêu thích và khuyên dùng nhưng giống như các thực phẩm khác việc dùng hạt cũng cần có một chế độ khoa học. Vậy quả óc chó ăn như thế nào mới đúng và tốt cho sức khỏe mà không gây ra các tác dụng phụ. Có những cách ăn hạt óc chó nào ngon? Chúng ta sẽ cùng HTFood nhau tìm hiểu trong bài viết này.

1/ Quả óc chó ăn như thế nào?

Quả óc chó ngoài cách ăn truyền thống đó là bóc vỏ ra và ăn phần nhân bên trong thì hiện nay với sự sáng tạo của mình, người dân đã tạo ra được rất nhiều món ăn với loại quả này. Sau đây là 5 cách ăn trái óc chó phổ biến nhất và được ưa chuộng nhất:

1.1 Quả óc chó làm sữa

Quả óc chó – Hạt óc chó ngâm với nước khoảng 4 – 6 tiếng hoặc ngâm qua đêm. Sau khi ngâm xong hạt, rửa qua 2 lần nước rồi rửa lại lần nữa với nước lọc, để ráo.

Cho 1.2 lít nước vào ấm siêu tốc đun sôi, để nguội bớt khoảng 20 phút cho nhiệt độ xuống khoảng 60 độ C.

Hạt óc chó chia đôi thành 2 lần xay. Mỗi lần cho hạt óc chó và 600ml nước nóng khoảng 60 độ C vào máy xay sinh tố, đậy nắp, xay nhuyễn.

Lọc sữa qua rây khoảng 2 – 3 lần cho mịn, lọc sữa xong thì cho 130gr đường và 5gr bột đường vani vào, hòa tan ta được hỗn hợp đồng nhất.

Mẹo nhỏ:

Thay vì đun nước sôi trước rồi để hạ nhiệt xuống còn 60 độ C rồi xay hạt, bạn có thể dùng nước lọc xay cùng hạt trước rồi đặt lên bếp đun đến khi cảm thấy nóng trên bề mặt thì tắt bếp. Tránh đun sôi sữa khiến sữa bị tách nước.

Có thể dùng hạt chà là khô để tạo độ ngọt tự nhiên thay cho đường cát trắng hoặc đường vàng.

Sữa hạt óc chó béo thơm, mịn ngọt, cung cấp nhiều dưỡng chất, có tác dụng nâng cao sức khỏe cho cả gia đình. Uống lạnh sẽ ngon hơn, nên bảo quản sữa trong ngăn mát tủ lạnh dùng trong khoảng 2 ngày.

Sữa hạt óc chó ngon
Sữa hạt óc chó ngon

1.2 Sữa óc chó với yến mạch

[1] Nguyên liệu làm sữa:

Óc chó 50 g
Yến mạch 50 g
Đường phèn 15 g

[2] Dụng cụ thực hiện:

Ly, nồi, máy xay sinh tố…

[3] Cách chế biến: Xay nhuyễn hỗn hợp

Yến mạch ngâm với nước ấm trong 2 tiếng, rửa lại với nước sạch cho đến khi hết nhớt.

Quả óc chó bỏ vỏ cứng

Sau đó, cho cả 2 vào máy xay sinh tố xay nhuyễn, cho khoảng 600 ml nước vào xay cùng.

[4] Nấu sữa:

Tiếp theo, bạn lọc phần mới xay bằng rây hoặc vải lọc.

Đun sôi phần nước lọc với lửa nhỏ trong 20 phút rồi tắt bếp.

Đường phèn bạn giã nhỏ rồi khuấy cho tan với hỗn hợp sữa hạt.

Bạn chờ sữa nguội rồi cho vào chai, nếu bạn thích uống lạnh thì có thể bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh hoặc thêm đá để cảm nhận ngay vị thơm ngon của sữa yến mạch óc chó nhé!

1.3 Cách tách hạt óc chó và ăn trực tiếp

Bắt gặp nhiều nhất là việc dùng hạt óc chó như là một món ăn vặt hằng ngày bổ dưỡng. Chỉ cần tách bỏ vỏ là có thể dùng ngay hạt óc chó thơm giòn, bùi béo. Mùi hương ngập tràn khoang miệng, tiếng giòn rùm rụp phát lên theo từng đợt nhai. Có 4 cách tách vỏ mà mọi người có thể làm theo, đó là:

Cách 1: Dùng kìm kẹp chuyên dụng dành cho quả óc chó

Kìm kẹp thường được bán kèm theo quả nhưng nếu không có thì cũng rất dễ tìm mua dụng cụ này trên thị trường. Cho quả óc chó vào giữa kìm sao cho đường liền giữa 2 lớp vỏ quả vuông góc với sóng thân kìm. Bóp nhẹ và vỏ quả sẽ tự động tách ra. Chúng ta chỉ cần lấy phần nhân ra và thưởng thức.

Cách 2: Dùng các dụng cụ có đầu nhọn như dao, tuốc nơ vít,…

Đặt phần đầu nhọn của dụng cụ vào phần cuống của quả hoặc vào các khe rãnh, khe hở giữa 2 lớp vỏ của quả và tác động một lực vừa phải tách vỏ ra. Tuy nhiên với cách làm này cần chú ý, cẩn thận tránh để đầu nhọn đâm vào tay, gây ra thương tích không đáng có.

Cách 3: Gần tương tự với cách 2 nhưng là dùng kéo bếp

Đưa miệng kéo đến chỗ tiếp giáp của 2 nửa vỏ quả và cắt lần lượt hai đầu quả thì vỏ quả sẽ tách ra. Cách này sẽ giúp việc lấy phần nhân được nguyên vẹn và đẹp hơn, thậm chí tốt hơn cả kìm kẹp chuyên dụng nhưng đôi khi sẽ không có tác dụng đối với những loại quả óc chó có vỏ quá dày và cứng.

Cách 4: Dùng chày hoặc những vật cứng

Nếu quan sát kỹ, chúng ta sẽ để ý thấy trên vỏ quả sẽ có một đầu nhọn và nhỏ, một đầu to, phẳng và có đường gân, chỉ đập mạnh chày hoặc vật cứng lên phần đầu to, mặt phẳng là vỏ sẽ từ từ tách ra. Tuy nhiên với cách làm này phần nhân sẽ dễ bị vụn và cũng rất dễ gây ra tổn thương.

1.4 Cách chế biến hạt óc chó khác

Có rất nhiều thực đơn hạt óc chó mà mọi người có thể làm tại nhà nhưng đơn giản và dễ làm nhất là các món sau:

Salad gà, táo và hạt óc chó: Chỉ cần luộc và xé nhỏ gà thành từng miếng vừa ăn; sau đó xắt táo, bơ, dưa chuột thành hạt lựu, có thể cho thêm rau xà lách hoặc các loại rau khác vào món salad tùy thích. Riêng hạt óc chó có thể dùng hạt trực tiếp hoặc rang sơ hạt để làm tăng thêm độ giòn thơm của món salad. Đập vụn hạt óc chó, cho thêm sốt mayonaise hoặc các loại sốt khác tùy thích và trộn đều cùng với những nguyên liệu đã chuẩn bị trước đó.

[1] Bánh yến mạch với hạt óc chó

Sự kết hợp giữa hạt óc chó và yến mạch làm nên món bánh yến mạch không chỉ độc đáo mà rất bổ dưỡng thích hợp cho những người muốn giảm cân, cơ thể mệt mỏi, phù hợp với những chuyến đi pinic cuối tuần.

Hãy dành thời gian chế biến nó để bạn và gia đình được thưởng thức những hương vị tuyệt vời!

Đây là một món ăn không mới nhưng có thể là lạ đối với nhiều gia đình.

[2] Bánh mì chuối với hạt óc chó

Chuối là một loại trái cây mang hương vị đặc trưng thơm nồng, rất ngon lại tốt cho sức khỏe.

Hương vị chuối hấp dẫn kết hợp với vị bùi ngậy của hạt óc chó tạo nên một món bánh mì thơm ngon cho cả gia đình bạn thưởng thức.

Đây là một món ăn hoàn hảo để nạp năng lượng vào mỗi sáng hoặc bữa ăn nhẹ buổi chiều.

2/ Quả óc chó ăn như thế nào đối với trẻ em?

Đối với những đứa trẻ hạt óc chó ăn như thế nào mới đúng?

Trẻ nhỏ ăn dặm chưa có răng hoặc trẻ răng còn yếu thì chỉ nên dùng từ 1-2 hạt óc chó/ngày và nên chế biến hạt óc chó thành các loại món ăn, thức uống lỏng dễ dùng do hệ tiêu hóa của bé lúc này vẫn còn yếu, không thể hấp thụ được hết các dưỡng chất có trong hạt.

Khi răng của trẻ mọc đủ và chắc khỏe thì có thể cho trẻ ăn từ 4-6 hạt óc chó/ngày và có thể tăng hàm lượng dùng hạt lên từ từ theo sự trưởng thành của trẻ, hỗ trợ sự phát triển toàn diện cả về thể lực lẫn trí lực, đồng thời cũng giúp ngăn ngừa được nhiều loại bệnh tật.

Quả óc chó tốt cho sức khỏe
Quả óc chó tốt cho sức khỏe

3/ Quả óc chó ăn như thế nào mới tốt cho mẹ bầu?

Các mẹ bầu chỉ nên dùng hạt óc chó từ tháng thứ 4 thai kỳ trở đi và các chuyên gia khuyên nên dùng từ 6-8 hạt/ngày. Có điều này là vì trong khoảng thời gian 3 tháng đầu mới mang thai, sức khỏe của người mẹ còn yếu và chưa được ổn định cộng thêm tình trạng ốm nghén nghiêm trọng, khẩu vị thay đổi liên tục cũng chính vì vậy thời điểm này càng không thích hợp để dùng hạt.

4/ Cách ăn quả óc chó với người già

Càng về già, hệ miễn dịch càng yếu do đó những người lớn tuổi sẽ rất cần được bổ sung nhiều dưỡng chất hơn để duy trì khỏe mạnh và phòng chống bệnh tật, đặc biệt là bệnh ung thư. Họ được phép dùng 6-9 hạt/ ngày và có thể tăng hàm lượng thêm 1-2 hạt/ngày để tăng cường sức đề kháng, nâng cao sức khỏe của hệ tim mạch và hệ thần kinh cũng như các bộ phận khác trong cơ thể, ngăn ngừa được các bệnh có thể xảy ra khi tuổi cao, sức yếu.

Mong rằng với bài viết “Quả óc chó ăn như thế nào mới đúng?” này, mọi người sẽ có thêm nhiều kiến thức cũng như yêu mến loại hạt kỳ diều này hơn. Hãy đưa hạt óc chó vào thực đơn hằng ngày để tình trạng sức khỏe và sắc đẹp có những chuyển biến tốt đẹp như những gì mà bản thân mong muốn.

Hạt Dinh Dưỡng HTFood Việt Nam
☎ SĐT + (Zalo): 0936.1368.79
🔎 Website: https://htfood.vn

BÌNH LUẬN

Hãy viết lên vài suy nghĩ của bạn!
Vui lòng điền tên của bạn vào đây