Hạt Sacha inchi

0
2692

Sacha inchi là hạt gì? Hạt sacha inchi có ăn được không? Bạn muốn mua hạt sachi để ăn thử không? Hãy cùng HTFood tìm hiểu chi tiết về hạt sachi này nhé!

Sacha Inchi – “tên gọi ngắn gọn Sa-chi, Sachi” có tên gọi khoa học là Plukenetia volubilis với tên bản địa của nó là sacha inchi theo cách gọi của người Inca nói ngôn ngữ Quechua (trong ngôn ngữ của họ thì “sacha” mang nghĩa “giả”, còn “inchi” mang nghĩa “lạc, củ lạc”), ngày nay nhiều tên gọi khác được sử dụng như lạc sacha, lạc núi, lạc Inca, nó là một loài thực vật có hoa trong họ Đại kích (Euphorbiaceae). Loài này được Carl Linnaeus miêu tả khoa học đầu tiên năm 1753.

1/ Tìm hiểu Sacha Inchi

Là loài thực vật lâu năm với các lá hơi có lông, bản địa trong phần lớn khu vực nhiệt đới Nam Mỹ (bao gồm Suriname, Venezuela, Bolivia, Colombia, Ecuador, Peru và tây bắc Brasil), cũng như có mặt trên một vài đảo trong quần đảo Windward trong vùng biển Caribe. Hiện nay Hạt sachi cũng được gieo trồng ở quy mô thương mại tại Đông Nam Á, chủ yếu tại Thái Lan.

Trên thế giới nhiều người coi cây Sacha Inchi là một loại vàng xanh quý giá vì nó từ thân, rễ, lá, quả, hạt của nó đều có thể sử dụng phục vụ con người với nhiều lợi ích vượt bậc. Cây Sacha Inchi hiện đang được coi là siêu thực phẩm mới của thế giới hiện đại còn hạt Sacha Inchi thì lại là vua của các loại hạt khi có thể chiết xuất ra loại dầu ăn tốt hơn dầu Oliu và dầu cá hồi nhiều lần.

Trong rừng mưa Amazon ở Peru nó được người dân bản địa gieo trồng trong nhiều thế kỷ, và phát triển tốt trong các vùng khí hậu nóng tới độ cao 1.700 m (5.500 ft) trên mực nước biển miễn là có đủ nước và có thoát nước tốt. Nó phát triển tốt trên các loại đất chua và các bãi phù sa ven sông.

Loài cây này có thể cao tới 2 m (6′ 6″), với các lá hình tim có khía răng cưa mọc so le, dài 10 tới 12 cm (4″-4,7″) và rộng 8 tới 10 cm (3,1-3,9″), với cuống lá dài 2–6 cm (0,8-2,3″). Năm tháng sau khi trồng nó ra hoa và tạo hạt vào khoảng tháng thứ tám. Các hoa đực nhỏ màu trắng mọc thành cụm. Hai hoa cái nằm ở gốc cụm hoa. Trong khu vực nhiệt đới nó thường là loại dây leo cần giá đỡ và tạo hạt gần như quanh năm.

Quả là dạng quả nang đường kính 3 tới 5 cm với 4 tới 7 cánh, màu xanh lục khi non và đổi sang màu nâu đen khi già. Trong quá trình chín thì quả chứa một lớp cùi thịt mềm nhão màu đen trông khá bẩn và không ăn được, vì thế thông thường người ta để cho nó khô đi trên cây trước khi thu hoạch. Vào năm thứ hai, người ta thường có thể thu hoạch tới cả trăm quả khô cùng một lúc trên mỗi cây, với 400 tới 500 hạt chỉ vài lần trong năm. Các quả nang thường có 4-5 thùy, nhưng đôi khi có thể tới 7. Bên trong các thùy này là các hạt hình ô van màu nâu sẫm, đường kính 1,5 tới 2 cm và tổng trọng lượng 45 tới 100 gam. Các lá mầm hở, tương tự như của quả hạnh, và được che phủ trong một lớp màng màu hơi trắng. Hạt tươi không ăn được, nhưng hạt nướng sau khi lột vỏ lại ăn được và ngon.

Sacha inchi là hạt gì?
Sacha inchi là hạt gì?

2/ Hạt sachi ăn được không?

Từ những hạt sacha inchi nhỏ bé này sẽ làm ra dầu nguyên chất, bột dinh dưỡng, hạt rang,… phục vụ tối đa cho nhu cầu ăn uống và làm đẹp của con người. Hạt sacha inchi rất giàu protein thực vật có gốc gần nhất với đạm động vật (thịt, cá, tôm, cua, gà,…), omega-3-6-9, vitamin E, chất xơ, canxi, Zn, Iron,… và nhiều khoáng chất khác. Không chỉ hạt, lá sacha inchi còn được dùng làm trà giải nhiệt, giúp xương chắc khỏe, tốt cho sức khỏe.

Lượng omega-3 có trong hạt sacha inchi cao gấp khoảng 15 lần so với cá hồi hoang dã. Ngoài ra chúng còn chứa một lượng lớn Tryptophan (một amino acid là tiền chất để cơ thể tạo ra Serotonin – hormon “vui vẻ” giúp tạo ra một tâm trạng tích cực, cải thiện tình trạng trầm cảm, rối loạn tinh thần).

Trước đây, khi chưa tìm ra hạt sacha inchi (hạt sachi), con người chỉ có thể bổ sung omega 3 thông qua hạt óc chó, macca, hạt chia, hạt lanh, súp lơ, cá hồi,… Khi xã hội ngày càng phát triển, việc tìm ra những thực phẩm tốt hơn được mệnh danh là vua của các loại hạt đã không còn quá khó khăn với các nhà khoa học.

Hạt sacha inchi đạt được danh hiệu này chính nhờ vào tỷ lệ cân bằng giữa omega 3&6 quá hoàn hảo. Một thực phẩm tốt hay một loại hạt tốt ngoài tính dồi dào dinh dưỡng thì luôn cần đảm bảo yếu tố cân bằng giữa các nguyên tố. Điều này càng làm rõ hơn lý do mà hạt sacha inchi nhanh chóng làm mưa làm gió tại các thị trường lớn như Châu Âu, Nam Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung quốc, Thái Lan,… trong 2-3 năm trở lại đây mà chưa có một loại hạt nào sánh bằng. Thổ nhưỡng Việt Nam may mắn được thiên nhiên ưu đãi rất phù hợp với loài cây này.

3/ Thành phần dinh dưỡng

Hạt inchi chứa nhiều protein (27%) và dầu (35 – 60%). Dầu chứa nhiều các axit béo thiết yếu như axit omega-3 linolenic (≈45-53% tổng hàm lượng chất béo) và axit omega-6 linoleic (≈34-39% tổng hàm lượng chất béo), cũng như axit omega-9 không thiết yếu (≈6-10% tổng hàm lượng chất béo).

Dầu sacha inchi có hương vị phảng phất với vị hạt dẻ và có thể thích hợp với một loạt các món ăn, mặc dù nếu dùng hàng ngày trong một tuần thì một số người trong thử nghiệm có biểu hiện chấp nhận thấp loại dầu ăn này.[4] Chứa nhiều axit alpha-linolenic, loại dầu ăn này đã được đánh giá trong một nghiên cứu về tiêu hóa kéo dài 4 tháng (10-15 ml/ngày) đối với người lớn, chỉ ra rằng nó là an toàn và có xu hướng gia tăng nồng độ cholesterol HDL trong máu.

Tại Peru trong năm 2009, nhóm nhân đạo Oxfam đã hỗ trợ kỹ thuật trồng sacha inchi như một loại cây trồng thu hoa lợi cho các nhóm sắc tộc bản xứ, như người Ashaninka. (Nguồn – Wiki)

Hạt sacha inchi mua ở đâu?

====== # ====== # ============
Hạt Dinh Dưỡng HTFood Việt Nam
📱 Mobile: 0936.1368.79
☑ Tư vấn khách hàng 24/7
https://zalo.me/0936136879

BÌNH LUẬN

Hãy viết lên vài suy nghĩ của bạn!
Vui lòng điền tên của bạn vào đây