Cách sử dụng hạt chia cho bà bầu an toàn và bổ dưỡng

0
95

Cách sử dụng hạt chia cho bà bầu an toàn và bổ dưỡng. Hạt chia mang lại nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe mẹ bầu trong 3 tháng đầu thai kỳ.

Hạt chia còn là nguồn cung cấp Omega 3 dồi dào cực kỳ có lợi cho sự phát triển trí não của thai nhi, đồng thời bổ sung canxi gấp 5 lần so với lượng sữa tương đương, làm chậm quá trình hấp thụ đường của cơ thể mẹ nhờ đó bảo vệ mẹ và bé khỏi nguy cơ tiểu tường thai kỳ và nhiều biến chứng liên quan.

Với nguồn dinh dưỡng dồi dào bao gồm các vitamin và khoáng chất quan trọng, hạt chia giúp các mẹ bầu tăng cường, bổ sung các dưỡng chất cần thiết trong suốt quá trình mang thai, đồng thời tăng năng lượng giúp cơ thể hoạt bát, mà lại không lo lắng nguy cơ tăng cân. >>> Bà bầu uống hạt chia mỗi ngày có tốt không?

1/ Tác dụng của hạt chia đối với bà bầu

Chia là một hạt ăn được lấy từ cây Salvia Hispanica, một họ của gia đình bạc hà, thoạt nhìn giống với hạt é của Việt Nam. Maya, Inca, Aztec và thậm chí thổ dân châu Mỹ từng coi nó là một thực phẩm thiết yếu trong chế độ ăn uống.

Hạt chia có thể giúp thay thế các chất dinh dưỡng bị mất trong suốt quá trình mang thai cũng như tăng năng lượng cần thiết. Hạt chia dễ dàng để kết hợp vào các món ăn hàng ngày, mang lại lợi ích không chỉ cho sức khỏe của mẹ mà còn tác động tích cực đến sự phát triển của thai nhi. >>> Hạt chia cho bà bầu 3 tháng đầu?

Cach su dung hat chia cho ba bau
  • Nguồn omega-3 dồi dào

A-xít béo omega-3 rất cần thiết cho sự phát triển não của bé. Theo thói quen, mọi người thường chọn cách ăn cá hồi hay cá để bổ sung omega-3. Tuy nhiên gần đây, các loại cá biển lại được cảnh báo nhiễm thủy ngân nên hạt chia là một thay thế tuyệt vời nhờ hàm lượng axit béo omega-3 khá cao.

  • Bổ sung chất dinh dưỡng

Hạt chia chứa chất chống oxy hóa mạnh mẽ giúp thay thế một số chất dinh dưỡng thiếu hụt trong thời gian mang thai. Nó có hàm lượng cao các khoáng chất cần thiết như canxi, phốt pho, magiê, mangan, đồng, kẽm, sắt và niacin. Theo nghiên cứu, hạt chia cũng chứa lượng canxi gấp 5 lần so với lượng sữa tương đương. 2 thìa súp siêu thực phẩm này chứa khoảng 152mg canxi, chiếm 15% nhu cầu khuyến nghị hàng ngày.

Theo một nghiên cứu của Hợp tác Nghiên cứu tiêu chuẩn tự nhiên, hạt chia cũng có tác dụng tốt đối với bệnh dị ứng, đau thắt ngực, nâng cao hiệu suất thể thao, ung thư, bệnh tim mạch vành (CHD), nhồi máu cơ tim, rối loạn nội tiết tố, tăng lipid máu, tăng huyết áp, đột quỵ và giãn mạch. Ngoài ra, một số nghiên cứu khác còn chỉ ra tác dụng chống đông máu, chống oxy hóa và kháng virus của hạt chia.

  • Hạt chia cho bà bầu giúp làm chậm sự hấp thu đường

Khi sử dụng, hạt chia tạo ra một chất gelatin trong dạ dày làm chậm tiêu hóa và giữ lượng đường trong máu ổn định. Ngoài ra, hạt chia cũng làm chậm quá trình chuyển hóa đường và carbohydrate từ hạt thành năng lượng.

Hormone thai kỳ có thể gây ra sự tích tụ glucose trong máu của bạn và cần được kiểm soát để giúp bạn không bị bệnh tiểu đường thai kỳ. Lượng đường trong máu cao có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của cả bạn và thai nhi. Tin tốt là chất xơ trong hạt chia không chỉ ngăn ngừa táo bón mà còn có thể giúp điều chỉnh lượng đường trong máu bằng cách giảm tốc độ hấp thụ đường trong máu.

  • Hạt chia giúp tăng lượng tế bào hồng cầu

Bạn cảm thấy tay chân lạnh và phải đi tất (vớ) mọi lúc? Bạn có cảm thấy mệt mỏi hơn bình thường không? Bạn có lo lắng về chóng mặt? Nếu có, bạn đang thiếu sắt.

Khi mang thai, nhiều phụ nữ không sản xuất đủ tế bào hồng cầu, gây ra thiếu máu. Bạn có thể dùng viên sắt bổ sung theo chỉ định của bác sĩ. Đồng thời, lượng sắt từ thực phẩm cũng có thể thực sự giúp tăng cường các tế bào hồng cầu của cơ thể bạn. Trong khi rau chân vịt (rau bina) và thịt đỏ giàu hàm lượng sắt thì hạt chia cũng là một nguồn tuyệt vời, chứa khoảng 2mg/2 thìa súp, chiếm 11% DV của bạn.

  • Giúp bạn không còn táo bón

Khi mang thai, mẹ bầu dễ bị táo bón do khoang bụng bị chèn ép. Táo bón nặng còn gây ra bệnh trĩ. Các thực phẩm giàu chất xơ sẽ giúp giảm tình trạng này. May mắn thay, 2 thìa súp hạt chia chứa 8g chất xơ, chiếm 32% DV.

  • Giúp bạn no lâu hơn

Khi mang thai, bạn phải nuôi thai nhi nên sẽ đói liên tục. Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều thì sau khi sinh bạn sẽ phải cực khổ để giảm cân. Bạn càng ăn nhiều thực phẩm giàu protein, bạn càng ít cảm thấy đói. Vì vậy, bất cứ khi nào có thể, hãy thêm một vài hạt chia vào công thức nấu ăn của bạn. 2 thìa súp hạt chia có khoảng 4g protein.

2/ Cách sử dụng hạt chia cho bà bầu hiệu quả

Hạt chia có vị nhạt, dễ sử dụng tùy vào từng sở thích của từng người. Mẹ bầu có thể sử dụng hạt chia như một gia vị thêm vào món ăn để bổ sung dinh dưỡng khi mang thai. Sau đây là một số gợi ý mẹ có thể thử:

  • Sữa chua hoặc kem hạt chia

Trộn hạt chia với sữa chua, trái cây hoặc rắc lên kem để dùng. Với những bà bầu ăn sữa chua để đẹp da, nay sử dụng cùng hạt chia để tăng thêm những lợi ít trong việc làm đẹp, chống rụng tóc và chống lão hóa da.

  • Cách uống hạt chia cho bà bầu

Nếu bạn thắc mắc bầu uống hạt chia được không thì hoàn toàn được nhé.

Bạn dùng 1-2 thìa cà phê hạt chia ngâm vào nước lọc khoảng 10 phút, khuấy đều để tránh vón cục. Khi hạt chia nở ra, mẹ bầu có thể thêm 1 chút đường phèn để có món nước uống thanh mát chống táo bón rất tốt.

  • Nước ép trái cây hạt chia cho bà bầu

Khi ép trái cây, bạn cũng có thể thêm vào 1 thìa hạt chia để uống.

Hat chia cho ba bau
  • Cách dùng hạt chia cho bà bầu: Canh hạt chia

Món canh là một phần không thể thiếu trong mỗi bữa ăn. Bạn có thể dùng 3-4 thìa cà phê hạt chia cho vào nồi canh khi đang nấu hoặc hầm chung với các loại rau củ để có món ăn dinh dưỡng. Hạt chia không có mùi vị nên sẽ không làm mất đi vị của các loại rau củ khác.

  • Salad hạt chia cho bà bầu

Những mẹ bầu mê món salad (rau trộn) có thể thêm vào 1-2 thìa hạt chia để tăng dinh dưỡng và lạ miệng.

  • Hạt chia làm bánh hoặc nấu cháo

Thông thường khi ăn cháo cơ thể sẽ đói bụng rất nhanh. Tuy nhiên, nếu kết hợp thêm vào đó 1 thìa súp hạt chia, mẹ bầu sẽ có cảm giác no lâu hơn, đồng thời cũng giúp món cháo thêm dinh dưỡng. Hạt chia dùng làm bánh rất ngon, không làm mẹ bầu tăng cân quá mức vì trong hạt chia có chất dầu rất tốt cho sức khỏe.

Lưu ý khi sử dụng hạt chia cho bà bầu:

Hạt chia tuy có nhiều lợi ích tốt cho bà bầu nhưng cũng không nên lạm dụng quá nhiều, mỗi ngày nên dùng 1 – 2 muỗng cà phê hạt chia là đủ cung cấp dưỡng chất. Nếu uống quá nhiều có thể dẫn đến đầy bụng, khó tiêu, không tốt chô tiêu hoá.

Cân đo với các thực phẩm dinh dưỡng khác thì xem ra hạt chia còn là nguồn dinh dưỡng rẻ tiền, dễ dùng, dễ kết hợp pha chế. Nếu mẹ chưa dùng hạt chia, hãy bổ sung ngay cho thực đơn dinh dưỡng thai kỳ của mình nhé.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Hạt Dinh Dưỡng HTFood Việt Nam
SĐT + (Zalo): 0936.1368.79
Website: https://htfood.vn

BÌNH LUẬN

Hãy viết lên vài suy nghĩ của bạn!
Vui lòng điền tên của bạn vào đây