Tác dụng của hạt điều là gì & có tốt cho sức khỏe? Hạt điều rất giàu năng lượng và có rất nhiều tác dụng cực tốt đối với sức khỏe chúng ta.
Tìm kiếm có liên quan:
+ Hạt điều có tác dụng gì?
+ Công dụng của hạt điều là gì?
+ Lợi ích sức khỏe của hạt điều
1/ Tìm hiểu hạt điều là gì?
Cây điều (tên khoa học Anacardium occidentale) là một cây xanh nhiệt đới. Nó có thể phát triển cao tới 14m, nhưng bình thường cây điều chỉ cao 6m và đã được chứng minh có rất nhiều giá trị kinh tế do trưởng thành sớm và cho năng suất cao.
Cây điều có nguồn gốc từ vùng Đông Bắc Brazil, được trồng rộng rãi ở các vùng nhiệt đới. Ấn Độ và Nigeria là nước sản xuất các sản phẩm điều rất lớn và uy tín. Ngoài ra, cây điều còn được trồng ở Việt Nam, Bờ Biển Ngà, Pakistan và Indonesia. Tuy nhiên, khi nói đến cây điều, người ta chủ yếu nói đến hạt của loại cây này bởi hạt điều có khả năng ngừa ung thư, nuôi dưỡng tóc và da, chăm sóc cho sức khỏe của xương, giảm cân, ngăn chặn sỏi mật và nhiều lợi ích sức khỏe khác.
Hạt điều là hạt thuộc họ Anacardium occidentale có nguồn gốc từ Brazil được trồng nhiều ở các tỉnh phía Nam của Việt Nam. Ngoài hương vị thơm ngon thì hạt điều còn có giá trị dinh dưỡng cao cùng với những công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe con người.
Hạt điều được sử dụng như là một món ăn nhẹ cho bữa phụ hoặc được sử dụng trong nhiều công thức nấu ăn giống như các loại hạt khác. Thịt quả điều có thể được chế biến thành sinh tố hoặc chưng cất thành rượu.
2/ Thành phần dinh dưỡng của hạt điều
Trong hạt điều có chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất, chất chống oxy hóa như vitamin E, K, B6 và khoáng chất đồng, photpho, kẽm, magie, sắt và selen giúp duy trì tốt các chức năng của cơ thể. Cụ thể theo Cơ sở dữ liệu dinh dưỡng quốc gia của Bộ nông nghiệp Mỹ, 1 ounce hạt điều (khoảng 28,35g) sẽ chứa:
- 157 calo
- 8,56g carbohydrate
- 1,68g đường
- 0,9g chất xơ
- 5,17g protein
Đồng thời một phần hạt điều (khoảng 18 hạt nguyên vẹn) như vậy sẽ cung cấp các chất dinh dưỡng theo khẩu phần khuyến nghị hàng ngày bởi các chuyên gia như sau:
- 31% đồng
- 23% mangan
- 20% magie
- 17% photpho
- 10% sắt
- 8% selen
- 5% vitamin
3/ Những tác dụng của hạt điều
Tác dụng của hạt điều, công dụng của hạt điều, công dụng của hạt điều là gì, cách ăn hạt điều như thế nào, tác dụng của hạt điều rang muối, tác dụng của hạt điều với bà bầu. >>> Hạt điều có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe.
- Ngăn ngừa ung thư
Hạt điều chứa proanthocyanidins – được chứng minh là loại flavanol có thể ngăn chặn các tế bào ung thư tái sản xuất và tiêu diệt tế bào ung thư. Trong thực tế, các nghiên cứu cho thấy hàm lượng đồng cao trong hạt điều cũng giúp tránh khỏi các gốc tự do cũng như cung cấp nguồn phytochemical và chất chống oxy hóa có lợi cho cơ thể.
- Nuôi dưỡng tóc và da
Hạt điều rất giàu hàm lượng đồng – một thành phần cấu thành quan trọng của tyrosinase. Loại enzym này giúp chuyển đổi tyrosin thành melanin – tạo ra các sắc tố màu trong tóc và da.
- Duy trì sức khỏe tim mạch
Hạt điều có chứa lượng axit oleic phong phú. Loại chất béo không bão hòa đơn này giúp cải thiện sức khỏe tim mạch và làm giảm nồng độ triglycerid. Ngoài ra, magiê trong hạt điều có thể giúp giảm huyết áp và ngăn ngừa các cơn đau tim. Bệnh mạch vành và nguy cơ tim mạch có thể được giảm bằng cách thường xuyên ăn hạt điều do không chứa cholesterol và chất chống oxy hóa.
- Tốt cho sức khỏe của xương
Hạt điều cũng chứa magiê – một khoáng chất bổ sung và kết hợp với canxi để tái tạo thành phần của xương. Ngoài ra, đồng trong hạt điều cung cấp sự linh hoạt cho xương và khớp.
- Tốt cho thần kinh
Không chỉ tốt cho xương, hàm lượng magiê trong hạt điều cũng cung cấp lợi ích cho hệ thần kinh và cơ bắp. Magiê giữ cho các mạch máu và cơ bắp được thả lỏng và nghỉ ngơi bằng cách làm chậm dòng chảy của canxi vào các tế bào thần kinh.
Nghiên cứu này chứng minh rằng magiê giúp giảm tần suất các cuộc tấn công đau nửa đầu, hạ huyết áp và giúp ngăn ngừa các cơn đau tim. Ngược lại, thiếu magiê trong cơ thể có thể gây ra cao huyết áp, căng cơ và mệt mỏi.
- Cải thiện chức năng não
Hạt điều có thể giúp tăng oxy lên não. Hạt điều đóng một vai trò quan trọng trong việc cải thiện trí nhớ. Điều này là do các chất béo không bão hòa đa, chất béo không bão hòa đơn – 2 loại chất béo có tác động đến quá trình sản sinh tế bào não. Điều tuyệt vời là hạt điều có hàm lượng cao cả 2 loại chất béo này.
- Giảm cân
Những người ăn hạt điều 2 lần/tuần có xu hướng tránh được béo phì. Khoảng 75% chất béo chứa trong hạt điều là chất béo không bão hòa – một chất béo tốt cho cơ thể.
Ngoài ra, hạt điều có chứa một lượng lớn chất xơ. Chất béo tốt trong hạt điều có thể giúp bạn giảm cân mà vẫn cung cấp nhiều năng lượng cho cơ thể. Hạt điều cũng giúp tạo thuận lợi cho sự trao đổi chất của cơ thể.
4/ Lưu ý khi ăn hạt điều
Ăn quá nhiều hạt điều gây phản tác dụng: Dù có rất nhiều lợi ích nhưng trên thực tế, việc ăn quá nhiều hạt điều, đặc biệt là những loại hạt điều đã qua chế biến như hạt điều rang muốn, hạt điều chiên dầu, có thể gây phản tác dụng, thậm chí gây hại cho cơ thể bạn.
Việc ăn quá nhiều hạt điều sẽ làm tăng lượng calo trong cơ thể, không những không giảm cân mà ngược lại còn gây tăng cân nhanh chóng.
Lượng natri trong hạt điều không cao nhưng sẽ tăng nếu bạn ăn quá nhiều, thậm chí còn cao hơn nữa nếu ăn hạt điều rang muối. Lượng natri cao trong cơ thể có thể gây hại cho sức khỏe vì làm tăng huyết áp, tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Với những khuyến cáo trên, bạn nên lưu ý không ăn quá nhiều hạt điều dù có yêu thích đến cỡ nào. Với câu hỏi 1 ngày nên ăn bao nhiêu hạt điều thì số lượng 4-5 hạt hàng ngày là đủ. Các loại hạt điều rang khô sẽ có lợi hơn hạt điều rang muối, hạt điều ướp vị.
ĐỂ NHẬN BIẾT HẠT ĐIỀU NGON DỞ, VÀ HẠT ĐIỀU XUẤT XỨ TỪ ĐÂU, HẠT ĐIỀU VIỆT NAM LÀ NGON NHẤT CÁC BẠN NHÉ.
Địa chỉ: BÁN HẠT ĐIỀU XUẤT KHẨU LOẠI NGON
108-A2, ngõ 102 Nguyễn Huy Tưởng, quận Thanh Xuân, Hà Nội
====== # ====== # ============
Hạt Dinh Dưỡng HTFood Việt Nam
☎ SĐT + (Zalo): 0936.1368.79
🔎 Website: https://htfood.vn