Hạt phỉ là hạt gì? Cách phân biệt hạt phỉ và hạt dẻ Trung Khánh!

0
29

Hạt phỉ là hạt gì? Cách phân biệt hạt phỉ và hạt dẻ. Hazelnut hay còn gọi là hạt phỉ là một trong số ít những hạt làm giảm nguy cơ về bệnh tim mạch

Hạt phỉ là gì | Tìm hiểu hạt phỉ | Hạt phỉ tiếng anh là gì? | Hạt phỉ mua ở đâu uy tín?

Hạt phỉ hiện được cung cấp với số lượng lớn ở Thổ Nhĩ Kì, Italia, Hy Lạp và Georgia, phía nam Tây Ban Nha, Anh và 2 bang Oregon và Washington của Hoa Kỳ. Thổ Nhĩ Kì là nước cung cấp lượng hạt phỉ lớn nhất trên thế giới, với khoảng 75% sản lượng toàn cầu. Ở Australia, mỗi năm người ta nhập về khoảng 2000 tấn hạt phỉ.

1/ Tìm hiểu hạt phỉ

Hạt phỉ (hazelnut) và tinh dầu của nó được dùng phổ biến trong một số loại thực phẩm như các sản phẩm bánh và socola. Hạt phỉ có thể ăn sống hoặc nướng chín tùy sở thích. Theo Lucy Gerspacher và Jim Piper, hai tác giả của cuốn “Hazelnuts and More,”cho biết, hạt phỉ giầu chất sắt, canxi và protein, do đó chúng chính là một nguồn bổ sung cần thiết vào các bữa ăn của chúng ta.

Hạt phỉ có tên tiếng Anh là hazelnut, còn được gọi là filbert nut hay cobnut. Do hạt phỉ có bề ngoài khá giống hạt dẻ nên ở Việt Nam, nhiều người thường bị nhầm lẫn hạt phỉ thành hạt dẻ.

Hạt phỉ đã được con người dùng làm thức ăn từ thời tiền sử. Theo các nghiên cứu khảo cổ, hạt phỉ đã bắt đầu được khai thác ở Trung Quốc từ hơn 5.000 năm trước.

Ở châu Âu, các nhà khảo cổ đã tìm thấy một số lượng lớn các hóa thạch vỏ hạt phỉ tại địa phận thuộc Mesolithic và Neolithic thời đại đồ đá giữa, nay là Thụy Điển, Đan Mạch và Đức.

Trong suốt chiều dài lịch sử, dù ở châu Á hay châu Âu, cây phỉ luôn được xem là một loài cây thiêng liêng và có khả năng chữa nhiều loại bệnh. Năm 1958, cây phỉ đầu tiên được cựu thủy thủ người Anh – Sam Strickland trồng ở Scottsburg, Oregon.

Đến nay, thung lũng Willamette là nơi trồng và cung cấp hạt phỉ lớn nhất Hoa Kỳ, chiếm đến 99% tổng sản lượng sản xuất.

  • Cách phân biệt hạt phỉ và hạt dẻ

Hạt phỉ và hạt dẻ đều có ngoại hình tương tự nhau nên khiến không ít người nhầm lẫn. Điểm khác nhau giữa hạt phỉ và hại dẻ chính là kích thước của nhân:

Nhân của hạt phỉ nhỏ hơn hạt dẻ, có màu trắng, giòn như hạt óc chó, được sấy khô và bảo quản được lâu.

Nhân hạt dẻ có lớp vỏ màu vàng nhưng vỏ mỏng, phần nhân khi hấp hay nướng lên lại mềm xốp, không bị cứng.

2/ Cách ăn hạt phỉ

Tách bóc lớp vỏ cứng ở ngoài bằng công cụ bóc vỏ. Nếu mua loại bóc sẵn thì bỏ qua bước này.

Cho một nhúm nhân đã bóc vỏ vào một khăn sạch và chà đi chà lại trên bề mặt cứng (ví dụ như mặt tủ bếp). Lớp màng sẽ bong ra và bạn có thể ăn ngay. Hoặc thậm chí ăn ngay không cần bóc lớp màng.

Có thể nướng qua phần nhân ở nhiệt độ 300 độ F sau đó cho vào bánh để quay trong lò vi sóng.

3/ Cách bảo quản hạt phỉ

Để những hạt phỉ chưa ăn trong túi đóng kín, để vào ngăn mát ( bảo quản được trong vòng 6 tháng). Nếu để trong ngăn đá có thể giữ được trong 12 tháng. Hạt phỉ có thể được bán ở dạng đã rang chín nhưng các nhà khoa học khuyến cáo, ăn sống hạt này để có công dụng tốt nhất đối với cơ thể.

Loại dưỡng chất chủ yếu của hạt phỉ:

  • Protein có trong hạt phỉ : Hạt phỉ sống cung cấp một lượng protein vừa phải, giúp cơ thể có năng lượng để hoạt động. Protein cũng đóng vai trò quan trọng trong việc hồi phục các xương, cơ và tế bào bị thương tổn. Vì vậy, nếu bạn phải kiêng ăn thịt thì ăn hạt phỉ cũng đủ cung cấp lượng protein cần thiết cho cơ thể.
  • Proanthrocyanidin: Proanthrocyanidin là một dạng flavanoid có trong hạt phỉ. Các chất này có tác dụng chống ô-xi hóa và ngăn ngừa việc hình thành các gốc tự do gây tổn thương các tế bào sống và ngừa hình thành các khối ung thư. Proanthrocyanidin có trong hạt phỉ có tác dụng chống ô-xi hóa cao gấp 20 lần so với vitamin C và 50 lần so với vitamin E. Chất này cũng góp phần làm giảm huyết áp và ngăn ngừa bệnh tim mạch. Chất này còn có công dụng cải thiện sức khỏe của trí não, cải thiện hệ tuần hoàn và giảm một số triệu chứng dị ứng.
  • Vitamin K : Loại vitamin này thúc đẩy sản sinh tiểu huyết cầu giúp mau lành các vết thương. Đồng thời, vitamin K còn giúp hấp thu canxi tốt hơn, củng cố mật độ xương và ngăn ngừa gãy xương.
  • Omega 9: Hạt phỉ có hàm lượng omega 9 đặc biệt cao. Loại chất này đóng vai trò quan trọng trong việc cân bằng cholesterol trong cơ thể cũng như giảm huyết áp và có tác dụng chống tiểu đường và bệnh tim mạch vành.
  • Folate: Hạt phỉ có hàm lượng folate cao nhất trong các loại hạt. Chất này làm giảm nguy cơ bị dị dật ống thần kinh ở trẻ sơ sinh, tăng cường sức khỏe tim mạch, chống một số loại ung thư, bệnh Alzheimer và trầm cảm.

Ngoài ra một nghiên cứu ở chuột còn cho thấy, các chất có trong hạt phỉ còn giảm nguy cơ bị đục thủy tinh thể.

4/ Dầu hạt phỉ

Dầu hạt phỉ hoạt động như một chất làm mềm và dưỡng ẩm tuyệt vời bởi vì nó có một số axit béo cần thiết như axit linoleic, có thể tái cấp nước da. Vì vậy, dầu này được sử dụng rộng rãi trong điều trị da khô. Hơn nữa, dầu này rất nhẹ và dễ dàng được hấp thụ vào da. Nó cũng không có bất kỳ tác dụng phụ và vì vậy nó được sử dụng trong nhiều sản phẩm chăm sóc da. Ngoài ra, các tính chất kháng khuẩn và chất làm se của dầu hạt phỉ giúp ngăn chặn sự bài tiết quá nhiều dầu nên nó có hiệu quả trong điều trị mụn trứng cá, duy trì làn da mềm mại.

Dầu hạt phỉ giúp làm trẻ hóa da, massage thường xuyên với dầu này sẽ giúp tái tạo tế bào và tăng cường các mao mạch. Dễ dàng hấp thu vào da và không gây nhờn rít nên dầu hạt phỉ rất lý tưởng để massage.

Dầu hạt phỉ phù hợp với tất cả các loại da kể cả da nhạy cảm. Nó đặc biệt thích hợp với da nhờn do đặc tính kiểm soát bài tiết dịch quá mức đồng thời vẫn giữ ẩm tốt cho da. Ngoài ra đặc tính làm se của dầu hạt phỉ giúp se nhỏ lỗ chân lông , hạn chế tiết dầu và duy trì làn da sạch đẹp.

Dầu hạt phỉ có thể được sử dụng như kem chống nắng vì nó có khả năng lọc tất cả các tia có hại của mặt trời nên nó được sử dụng trong hầu hết các sản phẩm chống nắng. Để có tác dụng chống nắng mạnh hơn hãy sử dụng hỗn hợp dầu hạt phỉ, dầu mè, dầu quả bơ và dầu quả óc chó.

Giống như hầu hết các loại dầu nền, dầu hạt phỉ rất giàu vitamin E giúp giải quyết các vần đề liên quan đến lão hóa da do nó xóa bỏ các gốc tự do. Tóc nhuộm thường bị phai màu dần và làm tóc bị thô ráp, để duy trì màu tóc nhuộm được lâu đồng thời giữ tóc khỏe hãy dùng dầu hạt phỉ trên tóc trước khi gội đầu.

5/ Địa chỉ bán hạt phỉ ở đâu uy tín?

Cty HTFood hiên đang cung cấp sản phẩm hạt phỉ nhập khẩu phân phối tại Hà Nội. Công ty là một địa chỉ tin cậy không chỉ bán hạt phỉ tại Hà Nội mà còn kinh doanh các mặt hàng hạt dinh dưỡng nhập khẩu khác: quả óc chó Mỹ, hạt hạnh nhân Mỹ

Địa chỉ:
A3 ngõ 102 Nguyễn Huy Tưởng, quận Thanh Xuân, Hà Nội
🔎 https://goo.gl/maps/Ygs7aMR2GR1sZXVU7

====== # ====== # ============
Hạt Dinh Dưỡng HTFood Việt Nam
☎ SĐT + (Zalo): 0936.1368.79
🔎 Website: https://htfood.vn

BÌNH LUẬN

Hãy viết lên vài suy nghĩ của bạn!
Vui lòng điền tên của bạn vào đây