Cách sử dụng hạt mắc ca giúp mang lại hiệu quả dinh dưỡng!

0
21

Cách sử dụng hạt macca giúp mang lại hiệu quả dinh dưỡng! Hạt macca làm sao sử dụng đúng cách làm cho công dụng của nó tốt nhất? Hãy cùng chúng tôi khám phá về cách sử dụng, cách ăn hạt mắc đúng cách!

Tìm kiếm có liên quan:

  • Hướng dẫn sử dụng hạt mắc ca
  • Cách làm sữa hạt mắc ca ngon
  • Cách ăn hạt mắc ca tươi
  • Quy trình chế biến hạt mắc ca
  • Hướng dẫn làm sữa hạt mắc ca
  • Hạt mắc ca ăn như thế nào?

1/ Tìm hiểu hạt mắc ca

Hạt macca được biết đến là một loại hạt quả khô đắt nhất, hiếm nhất, giàu dinh dưỡng nhất, sang trọng nhất và đặc biệt là loại hạt cứng và khó tách vỏ nhất trên thế giới. Để thưởng thức hương vị ngọt bùi của hạt mắc ca đúng cách và đảm bảo nhất, dưới đây là những gợi ý về cách sử dụng và bảo quản các sản phẩm mắc ca

Với hàm lượng vitamin và khoáng chất, đặc biệt Omega-3, 6, 7 có trong hạt mắc ca, nếu bạn sử dụng thường xuyên sẽ giúp bảo vệ sức khỏe khỏi nguy cơ về các bệnh tim mạch, tiểu đường, giảm cholesterol, tăng cường hệ miễn dịch và cải thiện giấc ngủ. Bên cạnh đó, mắc ca còn cung cấp nguồn năng lượng dồi dào với hàm lượng calo cao gấp đôi so với các loại hạt thông thường, phù hợp cho các chế độ của phụ nữ mang thai, người già, trẻ em, người đang trong quá trình ăn kiêng, ăn chay, giúp cải thiện làn da và mái tóc.

2/ Hạt mắc ca rất tốt cho sức khỏe

Hàng ngày vào buổi sáng và buổi chiều ăn từ 4-5 hạt mắc ca sẽ làm cho làn da mịn màng, tươi trẻ, giảm được cholesterol, giúp lưu thông mạch mãu, giảm tích tụ mảng bám trong mạch máu và chống lão hóa rất tốt, đặc biệt giúp bổ sung một lượng lớn hàm lượng calo cần thiết cho cơ thể.

Nhân mắc ca ngoài ăn liền còn được được sử dụng làm bánh, làm nhân sôcôla, chế biến các món ăn hay ép lấy dầu…

Ngon hơn khi nướng mắc ca trong lò vi sóng với nhiệt độ nhẹ, mắc ca sẽ có vị thơm ngon, ngậy và bùi hơn.

Khi ăn hạt mắc ca nếu không có dụng cụ tách vỏ ta có thể dùng các thiết bị tương tự như kìm vặn ống nước để mở hoặc có thể dùng búa đập nhẹ vỏ lập tức sẽ vỡ ra.

3/ Những cách ăn hạt mắc ca ngon!

Cách sử dụng hạt macca như thế nào tốt nhất là câu hỏi hiện nay đang được rất nhiều người quan tâm. Bởi loại hạt này không chỉ mang giá trị dinh dưỡng cao mà còn có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe và làm đẹp. >>> Cách sử dụng hạt mắc ca thế nào?

3.1 Ăn trực tiếp khi vừa tách vỏ là cách sử dụng hạt macca tốt nhất

Hạt macca có màu trắng sữa, vị bùi ngây, thơm ngọt và đặc biệt sở hữu nhiều giá trị dinh dưỡng cao. Nên rất phù hợp với việc tăng cường sức khỏe tổng thể cho mọi thành viên trong gia đình.

Cách sử dụng hạt mắc ca tốt nhất là ăn trực tiếp khi vừa tách vỏ. Hạt macca chưa qua chế biến không chỉ giữ được mùi vị nguyên bản mà còn trọn vẹn giá trị dinh dưỡng cao. Tuy nhiên hạt macca có lớp vỏ rất cứng. Bạn cần sử dụng các dụng cụ hỗ trợ như kìm tách hạt hoặc búa … để tách vỏ mới lấy được hạt bên trong.

Hiện nay, có rất nhiều lựa chọn khi bạn muốn thưởng thức macca trọn vị dễ dàng hơn là sử dụng hạt macca đã được rang nứt vỏ. Hạt macca được chế biến và đóng gói sẵn cùng dụng cụ tách vỏ sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian, công sức nhưng vẫn thưởng thức được món ăn giàu dinh dưỡng này.

3.2 Cách sử dụng hạt macca để chế biến thành đồ uống

Các loại sữa hạt hiện đang được người dùng ưa chuộng vì vừa tốt cho sức khỏe lại phù hợp với mọi thành viên trong gia đình. Cách sử dụng hạt mắc ca được khá nhiều bà nội trợ ưa thích hiện nay là làm sữa hạt. Làm sữa hạt từ macca không khó, bạn có thể tham khảo công thức dưới đây để thay đổi thực đơn cho gia đình mình.

Sữa macca không đường:

  • Ngâm 100gr nhân hạt macca với 900ml nước lọc trong 5h.
  • Cho hạt macca và nước ngâm vào nồi, đun lửa lớn đến khi sôi thì hạ nhỏ lửa đun thêm khoảng 10 phút thì tắt bếp.
  • Đợi hỗn hợp nguội bớt, sử dụng máy xay sinh tố xay nhuyễn
  • Với trẻ nhỏ, bạn có thể lọc bỏ bã. Sau đó dùng bã này để làm bánh quy hoặc nấu cháo. Nhưng đối với người lớn có thể uống trực tiếp mà không cần lọc.

Sữa macca đậu đỏ:

Sữa hạt macca đậu đỏ có mùi thơm ngậy, màu tím vỏ đỗ bắt mắt. Là món đồ uống bổ dưỡng cho ngày đông lạnh. Bạn có thể tham khảo cách chế biến món đồ uống này dưới đây:

  • 70gr nhân hạt macca
  • 40g đậu đỏ ngâm ngập nước trong 8 tiếng. Sau đó chắt bỏ hết nước
  • 1l nước lọc, một chút muối. Bạn có thể cho thêm đường tùy theo khẩu vị.
  • Dùng máy xay sinh tố xay nhuyễn đậu đỏ và nhân hạt macca với 1 lít nước. Lọc bỏ bã
  • Đun sôi hỗn hợp. Bạn có thể dùng sữa nóng, hoặc để nguội và bảo quản trong tủ lạnh dùng cho ngày hôm sau.

Ngoài ra, bạn có thể kết hợp làm sữa hạt mắc ca với hạnh nhân, hạt óc chó, hạt điều,…

3.3 Chế biến món ăn với macca – tạo nên món ngon giàu dinh dưỡng

Sử dụng hạt macca trong các món ăn là một trong những cách sử dụng hạt macca tốt nhất. Bạn có thể kết hợp hạt mắc ca với các loại rau trong món salad tươi xanh, hoặc sử dụng macca làm bánh quy hay kết hợp với nhân kem bơ trong các loại bánh cuộn…. Bật mí với bạn, Macca sẽ đặc biệt thơm ngon hơn khi được kết hợp với socola.

3.4 Hạt mắc ca tẩm mật ong – món snack ngon nhất thế giới

Cách sử dụng hạt macca làm snack tẩm mật ong được các bạn nhỏ đặc biệt yêu thích. Vì thế bạn còn có thể dùng macca tẩm mật ong làm món quà tặng đầy ý nghĩa cho người thân, bạn bè trong những dịp đặc biệt. Dưới đây là cách chế biến macca tẩm mật ong giữ nguyên giá trị dinh dưỡng và cho hương vị thơm ngon nhất.

Nguyên liệu:

  • 1 cup nhân hạt macca
  • ¼ cup mật ong nguyên chất
  • 1 nhúm muối nhỏ, có thể thêm một chút đường (nếu bạn thích).
  • Làm nóng lò nướng trước 20 phút ở nhiệt độ 150 độ C

Cách làm:

  • Đun mật ong trên bếp tới khi thấy nổi bọt, bề mặt sánh mịn thì tắt bếp
  • Cho nhân macca vào mật ong và lắc nhẹ để mật ong phủ đều lên toàn bộ hạt
  • Cho một chút muối, đường vào và lắc đều
  • Cho hỗn hợp macca, mật ong ra khay nướng đã trải giấy nến
  • Cho vào lò nướng trong 20 phút hoặc tới khi thấy bề mặt hạt khô, se
  • Lấy macca ra khỏi lò, để nguội và cho vào hộp kín.

Bảo quản trong tủ lạnh để ăn dần.

3.5 Cách sử dụng macca trong việc chăm sóc da và tóc

Sử dụng tinh dầu macca trong làm đẹp là một phương pháp an toàn và hiệu quả. Khi tinh chế thành dầu, hàm lượng 8 loại axit amin cần thiết cho da và tóc. Axit Panmitic và các vitamin nhóm B trong hạt macca được giữ gần như nguyên vẹn. Tuy nhiên bạn cũng cần lưu ý chỉ nên sử dụng lượng vừa phải tinh dầu macca khi làm đẹp. Tránh việc sử dụng quá nhiều khiến da và tóc không hấp thụ hết. Làm da bị nhờn, tóc bết.

Chăm sóc da bằng tinh dầu macca:

  • Bạn thực hiện các bước chăm sóc da thông thường
  • Bạn chỉ sử dụng tinh dầu macca sau bước dưỡng ẩm
  • Bạn lấy 1 – 2 giọt tinh dầu ra lòng bàn tay. Sau đó thoa đều lên mặt.
  • Massage đều khắp mặt và vùng cổ để tinh dầu thấm sâu và nuôi dưỡng da.
  • Sử dụng tinh dầu macca để chăm sóc tóc:
  • Sau khi gội đầu, bạn dùng khăn lau khô tóc.
  • Bạn lấy 2 giọt tinh ra lòng bàn tay, xoa hai tay vào nhau.
  • Thoa đều tinh dầu macca trong lòng bàn tay lên tóc. Lưu ý chỉ thoa ở phần ngọn tóc, không bôi vào chân tóc.
  • Bạn dùng bàn tay chải đều lên mái tóc từ 5 – 10 phút sau đó mới sấy khô tóc.

Chỉ cần kiên trì chăm sóc tóc với tinh dầu macca từ 1 – 2 tháng, bạn sẽ có mái tóc dài, suôn mượt óng ả với những sợi tóc chắc khỏe.

Hạt macca có hàm lượng dinh dưỡng cao. Đặc biệt nhiều chất béo tốt cho sức khỏe, các axit amin mà cơ thể không tự tổng hợp được. Macca còn có đường, protein, muối khoáng, nhiều vitamin nhóm B (B1, B6…) và các khoáng chất cần thiết cho cơ thể như canxi, sắt, phốt-pho…. Chính vì thế hạt macca rất thích hợp để bổ sung dinh dưỡng cho mọi thành viên trong gia đình, đặc biệt giúp phát triển các tế bào não của thai nhi. Thêm vào đó, công dụng làm đẹp cũng là một cách sử dụng hạt macca được nhiều chị em ưa thích.

Hy vọng qua bài viết, các bạn đã biết cách sử dụng hạt mắc ca tốt nhất để tận dụng giá trị dinh dưỡng tuyệt vời trong loại quả “nữ hoàng” này.

====== # ====== # ============
Hạt Dinh Dưỡng HTFood Việt Nam
☎ SĐT + (Zalo): 0936.1368.79
🔎 Website: https://htfood.vn

BÌNH LUẬN

Hãy viết lên vài suy nghĩ của bạn!
Vui lòng điền tên của bạn vào đây