Tác dụng của hạt hạnh nhân là gì? Ăn hạt hạnh nhân có tốt không?

0
76

Tác dụng của hạt hạnh nhân. Hạt hạnh nhân tốt cho sức khoẻ của tim mạch Chất chống oxy đặc biệt “flavonoid” trong hạnh nhân, giúp hỗ trợ sức khỏe tim.

  • Tác dụng của hạt hạnh nhân
  • Hạt hạnh nhân có tác dụng gì?
  • Công dụng của hạt hạnh nhân
  • Hạnh nhân có tác dụng gì tốt?

Hạt hạnh nhân luôn được nhắc đến bởi giá trị dinh dưỡng mà chúng đem lại cho cơ thể. Vì thế, khi ăn hạt hạnh nhân sẽ đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Tuy nhiên, vẫn có nhiều người băn khoăn rằng “ăn hạt hạnh nhân có tốt không?” hay “ăn hạt hạnh nhân có tác dụng gì?”. Để giải đáp câu hỏi trên, bài viết dưới đây sẽ đưa ra những lợi ích khi ăn hạt hạnh nhân và lưu ý khi sử dụng chúng.

1/ Hạt hạnh nhân là gì?

Từ thời cổ đại, hạnh nhân là trong những loại hạt được yêu thích nhất. Theo y học cổ truyền Ấn Độ, hạnh nhân giúp nâng cao khả năng trí tuệ và tăng tuổi thọ.

Hạnh nhân đã được đánh giá cao từ thời cổ đại là một trong những loại hạt yêu quý nhất của loài người. Chúng đã được phổ biến trong chế độ ăn của người Ai Cập cổ đại và Ấn Độ. Cổ học Ayurvedic Ấn Độ thậm chí còn tin rằng hạnh nhân đã có khả năng nâng cao năng lực bộ não, khả năng trí tuệ và tuổi thọ.

Ngày nay, lợi ích dinh dưỡng hạnh nhân được ca ngợi trên toàn thế giới, và chúng được sử dụng trong nhiều cách khác nhau: ăn sống như một bữa ăn nhẹ lành mạnh; là thành phần cơ bản trong bơ hạnh nhân, sữa hạnh nhân hoặc bột hạnh nhân; và thậm chí trong nhiều loại kem thoa cơ thể và nước hoa.

Hạt hạnh nhân là gì?
Hạt hạnh nhân là gì?

2/ Những tác dụng của hạt hạnh nhân

Hạt hạnh nhân có giá trị dinh dưỡng cao bởi trong hạt có chứa nhiều chất xơ, vitamin E, vitamin nhóm B, canxi, protein, omega, chất béo, magiê, mangan và chất chống oxy hoá. Chính vì thế, hạnh nhân là một trong những loại thực phẩm được lựa chọn để nâng cao sức khỏe, chống lại nhiều bệnh tật.

2.1 Hạnh nhân giúp ngăn ngừa bệnh tim và cơn đau tim

Hai trong số các hợp chất hóa học dinh dưỡng hạnh nhân là các axit béo không bão hòa đơn lành mạnh và chất chống oxy hóa, giúp hỗ trợ sức khỏe tim mạch và ngăn ngừa các yếu tố của bệnh tim mạch. Hạnh nhân đặc biệt cung cấp chất flavonoid chống oxy hóa. Hạnh nhân cũng giữ các khoáng chất dinh dưỡng quan trọng cho sức khỏe tim mạch, bao gồm arginine, magiê, đồng, mangan, canxi và kali. Nghiên cứu cho thấy quả hạnh nhân giảm LDL cholesterol “xấu”, đặc biệt là ở những người có lượng cholesterol cao và bệnh đái tháo đường. Hạnh nhân giúp ngăn ngừa thiệt hại từ hình thành mảng xơ vữa trong động mạch và bảo vệ chống lại sự tích tụ mảng bám nguy hiểm này.

2.2 Hạnh nhân hỗ trợ chức năng não khỏe mạnh

Hạnh nhân thường được coi là một trong những thực phẩm tốt nhất cho não. Hạnh nhân có các chất dinh dưỡng độc đáo là riboflavin và L-carnitine, hai chất dinh dưỡng quan trọng có khả năng tích cực ảnh hưởng đến hoạt động thần kinh và ngăn ngừa suy giảm nhận thức. Đây là một trong những lý do tại sao người lớn, đặc biệt là người già, được khuyến khích ăn các loại hạt hạnh nhân nhiều lần mỗi tuần, vì chúng có liên quan với việc giảm nguy cơ viêm nhiễm có thể gây ra chứng rối loạn chức năng não, bao gồm mất trí nhớ và bệnh Alzheimer.

2.3 Hạnh nhân duy trì sức khỏe da

Hạnh nhân là một nguồn tuyệt vời của vitamin E và chất chống oxy hóa khác giúp nuôi dưỡng làn da và làm giảm các dấu hiệu lão hóa. Nghiên cứu cho thấy rằng hạnh nhân có chứa các chất dinh dưỡng nồng độ cao của catechin, epicatechin và flavonol chất chống oxy hóa, bao gồm cả quercetin, kaempferol và isorhamnetin – hợp chất chống ung thư và tổn thương da bằng cách chống stress oxy hóa, ô nhiễm và ánh sáng tia cực tím. Chất béo lành mạnh của hạnh nhân, cộng với khả năng cải thiện lưu thông, cũng giúp giữ cho làn da ngậm nước và có khả năng tốt hơn để chữa lành vết thương.

2.4 Hạnh nhân giúp kiểm soát nồng độ đường huyết và ngăn chặn đái tháo đường

Ngoài việc quản lý lượng đường trong máu và ngăn ngừa kháng insulin, lợi ích hạnh nhân bao gồm khả năng giảm các nguy cơ phổ biến khác của bệnh đái tháo đường: trọng lượng cơ thể không tốt, viêm và mức độ cao của stress oxy hóa.

2.5 Hạnh nhân trợ giúp giảm cân và giảm cơn thèm ăn

Chất béo lành mạnh và chất xơ hỗ trợ trong việc giảm cân vì nó giúp bạn cảm thấy no, kiềm chế ăn quá nhiều và ăn vặt không lành mạnh. Mặc dù các loại hạt có nhiều chất béo và calo, chúng kéo dài cảm giác hài lòng sau khi ăn và giữ lượng đường trong máu ổn định hơn. Như vậy, bạn sẽ ít có khả năng để ăn các món giàu năng lượng và làm giảm sự thèm ăn.

2.6 Hạnh nhân tăng hấp thụ dinh dưỡng

Hạnh nhân cũng được coi là một trong những loại hạt duy nhất giúp kiềm hóa đường tiêu hóa, làm giảm sự tích tụ axit và cân bằng pH của cơ thể. Một mức độ pH khỏe mạnh là rất quan trọng cho tiêu hóa thích hợp, khả năng miễn dịch và phòng chống bệnh tật.

2.7 Hạnh nhân tăng sức khỏe tiêu hóa

Ngoài chất béo lành mạnh và các phân tử kiềm hình thành, hạnh nhân (đặc biệt là da của hạnh nhân) có chứa các thành phần probiotic giúp tiêu hóa, giải độc và phát triển vi khuẩn lành mạnh trong hệ vi sinh vật đường ruột.

2.8 Hạnh nhân có thể giúp chống lại ung thư và viêm

Hạnh nhân chứa gamma-tocopherol, một dạng của vitamin E có tác dụng như một chất chống oxy hóa mạnh mẽ, chống các gốc tự do và oxy hóa liên quan đến ung thư. Nhiều nghiên cứu tìm thấy mối liên quan giữa tiêu thụ hạt hạnh nhân và phòng chống ung thư, bao gồm giảm nguy cơ ung thư đại tràng, tuyến tiền liệt và ung thư vú.

2.9 Hạnh nhân giúp duy trì sức khỏe răng và xương

Hạnh nhân là một nguồn tốt của các khoáng chất vi lượng, bao gồm magiê và phốt pho, là một chất dinh dưỡng quan trọng cho việc xây dựng và duy trì răng và xương. Lợi ích dinh dưỡng hạnh nhân bao gồm khả năng giúp ngăn ngừa sâu răng, chống sâu răng, giảm nguy cơ gãy xương và chống loãng xương.

3/ Nên ăn hạt hạnh nhân mỗi ngày

3.1 Ăn hạnh nhân có béo không ?

Mặc dù trong hạt hạnh nhân chứa nhiều chất béo có lợi nhưng nếu ăn quá nhiều thì lượng chất béo này sẽ chuyển hóa thành calo. Và nếu bạn không thể giải phóng được hết lượng calo đó thì chúng sẽ bị tích tụ trong cơ thể dưới dạng mỡ thừa và đó sẽ là nguyên nhân khiến bạn tăng cân.

Theo nghiên cứu và tính toán từ chuyên gia, nếu ngoài khẩu phần ăn chính mà bạn dùng thêm 90 – 100 gam hạnh nhân mỗi ngày thì mỗi tuần bạn sẽ tăng thêm 0,5 kg.

Và với những người trưởng thành thì nạp 2.000 calo mỗi ngày, trong khi đó chỉ với 100 gam hạnh nhân có chứa khoảng 597. Vì vậy mà việc ăn nhiều hạnh nhân có thể dẫn đến mất kiểm soát về cân nặng.

3.2 Ăn nhiều hạnh nhân có tốt không ?

Hạnh nhân được biết là thực thực phẩm mang đến nhiều chất dinh dưỡng. Thế nhưng, nếu bạn sử dụng hạnh nhân nhiều cũng là một con dao hai lưỡi dễ gây hại đến sức khỏe của bạn. Việc sử dụng quá mức sẽ dẫn đến tình trạng dư thừa vitamin E, tăng cân và tích tụ các độc tố có hại cho sức khỏe,…

Đồng thời, trong hạt hạnh nhân có chứa acid hydrocyanic nên dùng nhiều sẽ dẫn đến các vấn đề về hệ thần kinh, vấn đề về hô hấp và thậm chí có thể gây tử vong nếu nạp một lượng lớn chất này vào cơ thể.

Hạt hạnh nhân có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe
Hạt hạnh nhân có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe

4/ Hạt hạnh nhân mua ở đâu?

Hạnh nhân là loại hạt dinh dưỡng nên bạn có thể tìm mua chúng dễ dàng tại các cửa hàng đồ khô tại chợ, cửa hàng chuyên bán nguyên liệu làm bánh – pha chế thức uống, siêu thị và nhiều trang thương mại điện tử với mẫu mã sản phẩm rất đa dạng. Nhưng chất lượng, đôi khi nó đi cùng giá cả. Giá rẻ chưa chắc đã mua được hàng chất lượng.

Gợi ý cho bạn 1 địa chỉ mua hạnh nhân uy tín tại Hà Nội là Cty HTFood. Đây là đơn vị phân phối hạt dinh dưỡng, ngữ cốc,…chính hãng, uy tín số 1 tại Việt Nam hiện nay

Như vậy, bạn đã hiểu thêm về tác dụng của hạt hạnh nhân là gì cũng như mức giá hạnh nhân hiện nay bao nhiêu trên thị trường cùng với cách ăn và bảo quản hạt hạnh nhân sao cho được lâu trước khi sử dụng rồi nhé!

Hạt Dinh Dưỡng HTFood Việt Nam
☎ SĐT + (Zalo): 0936.1368.79
🔎 Website: https://htfood.vn

BÌNH LUẬN

Hãy viết lên vài suy nghĩ của bạn!
Vui lòng điền tên của bạn vào đây