Lợi ích của hạt hạnh nhân với bệnh tiểu đường

0
73

Lợi ích của hạt hạnh nhân với bệnh tiểu đường. Việc ăn hạt hạnh nhân (almond) có tác dụng giảm lượng cholesterol và cải thiện khả năng sản xuất in-su-lin của cơ thể và giúp đẩy lùi bệnh tiểu đường. Quả hạnh nhân giàu chất xơ, protein và cung cấp.

Nếu bạn bị bệnh tiểu đường hoặc có người thân bị tiểu đường hẳn là bạn sẽ phải rất kĩ tính trong việc lựa chọn thực phẩm, làm sao để khi ăn vào không bị ảnh hưởng tới đường huyết và gây ra các biến chứng tiểu đường nguy hiểm.

Trong số các lời khuyên về thực phẩm cho người tiểu đường, có thể bạn đã được khuyên nên ăn hạt dinh dưỡng, và hạnh nhân là một loại hạt phổ biến trong số đó.

Liệu những hạt hạnh nhân có kích thước khá nhỏ bé có giúp ích gì cho sức khỏe người tiểu đường hay không?

1/ Tìm hiểu về bệnh tiểu đường

Thông tin mới nhất của Liên đoàn đái tháo đường thế giới thì bệnh tiểu đường là căn bệnh xếp thứ 4 nguyên nhân gây tử vong, trung bìnhmỗi phút có 6 người chết do đái tháo đường, cứ 30 giây thì có 1 người bị cắt cụt chi do biến chứng, mỗi ngày có 5.000 người mất khả năng nhìndo bệnh đái tháo đường. Có đến 80% những người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 là thừa cân và 65% những người bị tiểu đường không biết mình đang mắc căn bệnh tiểu đường này.

Việt Nam không phải là quốc gia có tỷ lệ đái tháo đường lớn nhất thế giới, nhưng bệnh đái tháo đường ở Việt Nam phát triển nhanh nhất thế giới và trẻ hóa. Đối tượng mắc bệnh đái tháo đường thường ở độ tuổi từ 30-65, tuy nhiên hiện nay có những bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường mới chỉ 9-10 tuổi, điều này phản ánh sự trẻ hóa bệnh tiểu đường ở nước ta.

Theo nghiên cứu mới công bố của Tổ chức Y tế thế giới, những bệnh nhân tiểu đường có nguy cơ mắc bệnh lao cao hơn gấp 3->5 lần so với những người khác, và có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao từ 2->4 lần người không bị bệnh tiểu đường. Bệnh tim mạch là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong sớm ở người bị mắc bệnh tiểu đường và có 2 trong 3 người mắc bệnh tiểu đường chết vì nhồi máu cơ tim.

Và theo một nghiên cứu mới nhất được công bố của các nhà khoa học thuộc trường Đại học y tế New Jersey(Mỹ) thì trong hạnh nhân có hàmlượng magie cao giúp điều chỉnh lượng đường trong máu nên ăn hạt hạnh nhân có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 và bệnh tim mạch.

Lợi ích của hạt hạnh nhân với bệnh tiểu đường
Lợi ích của hạt hạnh nhân với bệnh tiểu đường

2/ Lợi ích của hạt hạnh nhân với bệnh tiểu đường

Theo bác sỹ Ritesh Gupta, Bệnh viện Fortis C ở New Delhi, việc ăn quả hạnh nhân có tác dụng giảm lượng cholesterol và cải thiện khả năng sản xuất insulin của cơ thể và giúp đẩy lùi bệnh tiểu đường.

Quả hạnh nhân giàu chất xơ, protein và cung cấp nhiều năng lượng. Một nhúm quả hạnh nhân chứa 164 calory năng lượng, 7Gm protein có thể giúp cơ thể khắc phục cảm giác đói và giúp con người kiểm soát được lượng thức ăn. Quả hạnh nhân cũng giúp phát triển bộ xương khỏe mạnh ở trẻ em đang lớn.

Nghiên cứu của các nhà khoa học tại trường đại học y và nha khoa tại New Jersey, Trường West Chester University ở Pennsylvania và Trường Loma Linda University ở California (Mỹ) cũng đều khẳng định nếu ăn quả hạnh nhân thường xuyên có thể giúp kiểm soát bệnh tiểu đường.

Hạt hạnh nhân giàu chất xơ, protein và cung cấp nhiều năng lượng

Một chế độ ăn kiêng, trong đó lượng quả hạnh nhân chiếm 20% lượng calory đưa vào cơ thể trên 16 tuần cho thấy tín hiệu cải thiện rõ rệt khả năng sản xuất insulin và làm giảm đáng kể lipoprotein cholesterol mật độ thấp (LDL-C), loại cholesterol bám vào thành động tĩnh mạch ngăn cản lưu thông máu ở người trưởng thành ở giai đoạn tiền tiểu đường.

Ưu điểm của việc sử dụng quả hạnh nhân là ăn ngon và có thể ăn ở bất kỳ lúc nào. Tuy nhiên, theo bác sỹ Gupta, ăn hạnh nhân cần phải kết hợp với việc tính toán lượng calory hợp lý đưa vào cơ thể mới có hiệu quả chữa bệnh tiểu đường.

Bệnh tiểu đường phát sinh khi cơ thể giảm khả năng sản xuất hoóc môn in-su-lin có chức năng kiểm soát mức độ đường trong máu. Người mắc căn bệnh này có các triệu chứng mệt mỏi, khát nước quá mức và hay đi tiểu.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Ấn Độ hiện là nước có số người mắc bệnh tiểu đường lớn nhất thế giới với 50,8 triệu người, tiếp theo là Trung Quốc với 43,2 triệu người. Dự kiến tới năm 2030, số người mắc căn bệnh này ở Ấn Đô sẽ tăng tới 87 triệu người.

Một trong các nguyên nhân chính khiến số người mắc bệnh tiểu đường tăng mạnh ở Ấn Độ là do chế độ làm việc tĩnh tại và sử dụng nhiều thức ăn nhanh.

(Theo New Delhi, Vietnamplus)

Bài trướcHạt sachi là hạt gì?
Bài tiếp theoTác dụng của hạt thông là gì? Ăn hạt thông có tốt cho sức khỏe?

BÌNH LUẬN

Hãy viết lên vài suy nghĩ của bạn!
Vui lòng điền tên của bạn vào đây