Hạt lanh có tác dụng gì? Vì sao bạn nên ăn hạt lanh thường xuyên?

0
28

Hạt lanh có tác dụng gì? Vì sao bạn nên ăn hạt lanh thường xuyên? Hạt lanh là một loại thực phẩm giàu axit béo omega-3. Nhiều nghiên cứu cho thấy loại axit béo này có thể giúp phòng ngừa nhiều loại tế bào ung thư,…

Tìm kiếm có liên quan:

  • Hạt lanh có công dụng gì?
  • Hạt lanh mua ở đâu uy tín?
  • Tác dụng của hạt lanh là gì?
  • Hạt lanh có tốt cho sức khỏe không?
  • Công dụng của hạt lanh là gì?

1/ Hạt lanh là hạt gì?

Loại hạt này có nguồn gốc từ Ai Cập, sau đó đã dần lan truyền và được trồng rộng rãi khắp nơi trên thế giới. Đặc điểm hình dạng của loại hạt này là có kích thích tương đương như hạt vừng, một ưu điểm khác của hạt Lanh chính là phần sợi từ cây Lanh có độ bền gấp 2 – 3 lần so với sợi cotton nên được sử dụng làm vải dệt khá nhiều trên thế giới. Về màu sắc thì loại hạt này có màu hổ phách hoặc nâu vàng riêng biệt. Tuy nhiên hạt Lanh lại không có mùi vị đặc trưng riêng nên rất dễ bị nhầm lẫn với một số loại hạt khác.

2/ Giá trị dinh dưỡng của hạt Lanh

Trong thành phần của hạt Lanh có chứa 2 loại dưỡng chất chính là Omega 3 và Ligan. Với hoạt chất Omega 3 có tác dụng chống viêm, kháng khuẩn cực kỳ tốt và đồng thời cải thiện cấu trúc da ngăn ngừa hiệu quả quá trình lão hóa; bên cạnh đó còn hỗ trợ sức khỏe cho hệ tim mạch. Còn với hoạt chất Ligan mang lợi ích cho việc phòng ngừa nguy cơ hình thành và phát triển của các loại bệnh ung thư, ngoài ra còn có khả năng chống oxy hóa cao giúp bảo vệ các tế bào trong cơ thể khỏi những tác nhân gây hại.

Lượng chất xơ dồi dào chứa trong hạt Lanh cũng giúp cải thiện hệ tiêu hóa và kích thích nhu động ruột, rất có lợi cho người bị táo bón hoặc các vấn đề liên quan đến đường ruột. Ngoài ra trong thành phần của hạt Lanh còn chứa khá nhiều các dưỡng chất khác như vitamin B, C cùng với một số khoáng chất thiết yếu khác như sắt, kẽm, photpho, kali, magnesium.

3/ Những công dụng của hạt Lanh

3.1 Phòng ngừa ung thư

Theo các chuyên gia cho biết, khả năng phòng ngừa ung thư hiệu quả của hạt Lanh xuất phát từ đặc tính của 2 loại hoạt chất Ligan và Omega 3 sẽ ngăn ngừa sự hình thành của các mạch máu mới trong khối u; từ đó có thể phòng chống sự phát triển của các bệnh ung thư, nhất là ung thư tuyến tiền liệt và ung thư vú. Điểm nổi bật của hạt Lanh chính là hàm lượng hoạt chất ligan chiếm tỉ lệ gấp 700 đến 800 lần so với một số thực phẩm khác, đồng thời còn có khả năng chống oxy hóa cực kỳ tốt.

3.2 Bổ sung chất béo omega-3

Thành phần được coi là chiếm tỉ lệ cao trong giá trị dinh dưỡng của hạt Lanh chính là nguồn ALA ( axit α-linolenic ), loại hợp chất này thuộc dạng chất béo Omega 3. Loại hợp chất này là một trong 2 loại axit béo cần phải được chế biến trong các loại thực phẩm vì nó không thể tự hình thành trong cơ thể. Bên cạnh đó, hoạt chất ALA còn mang lại nhiều lợi ích cho hệ tim mạch như hoạt chất axit béo EPA và DHA. Đây được xem là loại thực phẩm rất tốt cho người có tiền sử về bệnh tim mạch.

3.3 Cung cấp dồi dào lượng chất xơ

Trong hạt Lanh có chứa khá nhiều lượng chất xơ tự nhiên gần bằng với hạt Chia. Chỉ với 7g hạt Lanh đã chứa tới khoảng 3g chất xơ, giúp cung cấp từ 8 – 12% lượng chất xơ cần thiết cho cơ thể người mỗi ngày. Bên cạnh đó thì lượng chất xơ hòa tan chứa khoảng 20 – 40% , 60 – 80% còn lại là các chất xơ không hòa tan với những công dụng khác nhau.

Riêng với loại chất xơ không hòa tan có khả năng cải thiện các vấn đề liên quan đến đường ruột như phòng ngừa chứng táo bón; hỗ trợ điều trị đối với người bị viêm túi thừa và người mắc phải hội chứng ruột kích thích. Còn với loại chất xơ hòa tan sẽ giúp làm chậm quá trình tiêu hóa, đồng thời còn có khả năng giảm lượng cholesterol trong máu và kiểm soát lượng đường hiệu quả.

3.4 Giảm lượng cholesterol, tốt cho hệ tim mạch

Hạt lanh khi hấp thụ vào cơ thể sẽ giúp làm giảm lượng cholesterol LDL – cholesterol xấu trong máu. Ngoài ra còn có thể làm ức chế sự hình thành và phát triển của các khối u và giảm thiểu nguy cơ viêm động mạch. Theo các chuyên gia dinh dưỡng nhận định rằng, những người bị bệnh tim mạch chỉ cần tiêu thụ 30 g bột hạt Lanh cho mỗi ngày liên tục trong vòng 3 tháng sẽ có thể giảm lượng cholesterol LDL xuống tới 20%, khi đó nguy cơ mắc bệnh tim mạch cũng được hạn chế tối đa.

Những lợi ích về tim mạch này cũng có thể liên quan đến lượng chất xơ dồi dào chứa trong hạt Lanh cùng với một số khoáng chất khác.

3.5 Ổn định huyết áp

Đặc tính của hạt Lanh còn được phát huy hiệu quả trong tác dụng hạ huyết áp. Đối với những người thường hay bị huyết áp cao chỉ cần ăn khoảng 30 g bột hạt Lanh cho mỗi ngày liên tục trong vòng khoảng 6 tháng sẽ có thể làm giảm huyết áp một cách rõ rệt. Qua tác dụng này cũng sẽ giảm thiểu được nguy cơ tử vong do bệnh tim tới 7% hoặc do bị đột quỵ.

3.6 Cung cấp năng lượng cho cơ thể

Hàm lượng dồi dào Protein cũng được tìm thấy trong loại hạt này. Hơn nữa trong hợp chất này còn chứa đựng nhiều thành phần axit amin arginine, axit glutamic và axit aspartic có khả năng chống viêm, kháng khuẩn cực kỳ tốt; qua đó giúp cải thiện tình trạng của các khối u.

Ngoài ra có thể sử dụng hạt Lanh thay thế cho khẩu phần thịt trong các bữa ăn hằng ngày. Các chuyên gia dinh dưỡng cũng nhận định rằng loại protein thực vật hay động vật đều có khả năng mang lại đầy đủ dưỡng chất và tạo cảm giác no nê như nhau.

3.7 Hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường

Trong thành phần của hạt Lanh còn chứa chất xơ hòa tan là Mucilage – một loại chất xơ tạo gel có khả năng làm ức chế quá trình điều tiết glucose khi hấp thụ vào máu. Thêm vào đó trong loại hạt này còn chứa hoạt chất SDG sẽ giúp ngăn ngừa hiệu quả nguy cơ hình thành và phát triển của các tác nhân gây nên bệnh tiểu đường, quá đó sẽ giúp hạn chế các biến chứng dẫn đến bệnh tiểu đường từ tuýp I qua tuýp II.

3.8 Giúp giảm cân hiệu quả

Nhờ vào hàm lượng dồi dào chất xơ tự nhiên mà hạt Lanh mang lại lợi ích rất lớn cho việc giảm cân một cách hiệu quả; đó là bởi các chất xơ này khi hấp thụ sẽ hạn chế được chứng thèm ăn và tạo cảm giác no nê hơn. Ngoài ra dưỡng chất Omega 3 có trong loại hạt này cũng có thể hỗ trợ cải thiện hoạt động của hệ tiêu hóa và đồng thời giảm thiểu nguy cơ mắc phải các bệnh đường ruột. Ngoài ra hoạt chất Lignan còn có tác dụng đốt cháy chất béo dư thừa một cách triệt để và kích thích quá trình trao đổi chất.

3.9 Nuôi dưỡng làn da, làm sáng da

Sử dụng hạt Lanh thường xuyên cũng sẽ giúp nuôi dưỡng làn da và cải thiện sắc tố da. Đó là nhờ có dưỡng chất Omega 3 có khả năng nuôi dưỡng làn da từ sâu bên trong; duy trì độ ẩm cần thiết cho da; bên cạnh đó còn giúp bảo vệ da khỏi những tác nhân gây hại như bụi bẩn, ô nhiễm môi trường xâm nhập từ bên ngoài gây tắc nghẽn lỗ chân lông. Ngoài ra các chất chống oxy hóa cao còn giúp cải loại bỏ các sắc tố xấu và bảo vệ da khỏi những tác nhân gây hại cho tế bào da.

4/ Các cách sử dụng hạt Lanh

Bột hạt Lanh

Nếu muốn tận dụng và hấp thụ được hết mọi dưỡng chất có trong loại hạt này, bạn nên chế biến theo những phương pháp sau đây:

  • Rang chín hạt Lanh và ăn kèm với các món ăn khác để tăng thêm sự đa dạng và giúp cho món ăn thêm thơm ngon.
  • Rang hạt Lanh lên rồi nghiền thành bột mịn dùng để làm gia vị nêm nếm cho các món ăn hoặc làm nguyên liệu để pha chế thức uống bổ dưỡng.
  • Xay nhuyễn hạt Lanh sống thành bột để làm nguyên liệu làm bánh. Ngoài ra co thể dùng loại bột này để làm gia vị ăn kèm với món súp, canh,…

Bên cạnh đó việc nghiền hoặc xay nhuyễn hạt Lanh thành bột sẽ giúp cơ thể hấp thụ được toàn bộ dưỡng chất và đồng thời cũng giúp cho hàm lượng hoạt chất phytoestrogens tăng nhiều hơn. Nếu bạn nhai trực tiếp nguyên hạt thì sẽ không thể hấp thụ được hoạt chất alpha-linolenic acid – một dạng axít béo Omega-3 có lợi cho hệ tim mạch và đường ruột. Ngoài ra việc sử dụng hạt Lanh trực tiếp hoặc dùng dầu hạt Lanh sẽ có thể gây ra một số tác dụng phụ ảnh hưởng đến đường ruột.

Cách tốt nhất để chế biến hạt Lanh chính là làm bánh. Đó là bởi hoạt chất SDG – một loại chất chống oxi hóa sẽ không bị hao hụt khi nướng bánh chứa thành phần hạt Lanh ở nhiệt độ cao.

5/ Một số lưu ý khi sử dụng hạt Lanh

  • Đối với trẻ nhỏ: Dầu hạt Lanh có thể cho bổ sung vào bữa ăn của trẻ nhỏ để cân bằng acid béo – Đối với trẻ từ 2 đến 12 tuổi: cần tham khảo ý kiến của bác sĩ để biết được nên dùng hạt lanh và dầu hạt lanh thế nào là hợp lý. Ví dụ như nên dùng 1 thìa cà phê bột hạt lanh hoặc 1 thìa dầu hạt lanh để chữa táo bón.
  • Đối với người lớn: Hạt lanh: Có thể dùng 1 thìa cà phê (một ngày từ 2-3 lần) hoặc từ 2-4 thìa cà phê (ngày chỉ 1 lần). Xay nhuyễn trước khi ăn và dùng kèm nhiều nước. Dầu hạt lanh: Mỗi ngày có thể ăn từ 1-2 thìa mỗi ngày hoặc uống 1-2 viên nang.

Tuyệt đối không ăn trực tiếp hạt Lanh dưới dạng thô vì trong thành phần loại này có chứa độc tố sẽ gây hại cho cơ thể . Những trường hợp phụ nữ mắc ung thư vú, tiết niệu hoặc lạc nội mạc tử cung cần phải tham khảo ý kiến bác sĩ trước dùng loại hạt này vì khi hấp thụ vào cơ thể một số hoạt chất trong hạt Lanh sẽ có tác dụng như estrogen gây hại cho sức khỏe. Với những phụ nữ khi đang mang thai cũng được khuyến cáo không nên sử dụng để tránh mắc phải những tác dụng phụ gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Đối với đối tượng nam giới đang mắc phải chứng ung thư tiền liệt tuyến cũng nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi bổ sung thực phẩm này vào chế độ dinh dưỡng riêng biệt. Với những trường hợp người bệnh bị tắc ruột, viêm ruột hoặc hẹp thực quản tốt nhất tránh tiếp xúc loại hạt này dưới mọi hình thức để tránh gây cho bệnh tình trở nên nặng hơn do loại hạt này chứa khá nhiều chất xơ không hòa tan.

Ở những người đang sử dụng các thuốc có tác dụng chống hiện tượng đông máu, thuốc đặc trị bệnh tiểu đường hoặc thuốc tránh thai cũng không nên sử dụng hạt Lanh để tránh làm mất tác dụng của thuốc gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

6/ Những thắc mắc liên quan đến hạt Lanh

6.1 Hạt Lanh có ăn sống được không?

Đối với loại hạt này bạn cũng có thể áp dụng trong nhiều phương pháp chế biến, thậm chí cả việc ăn sống. Hơn nữa, có thể xay nhuyễn loại hạt sống thành bột để làm bánh hoặc pha chế thức uống đều được. Tuy nhiên cũng cần phải lưu ý về những ảnh hưởng của hạt Lanh do tác động từ yếu tố môi trường xung quanh có thể khiến cho hạt Lanh bị biến chất. Ngoài ra cũng nên sử dụng với liều lượng vừa phải để tránh làm ảnh hưởng đến sức khỏe do một số tác dụng phụ gây nên.

6.2 Hạt Lanh có tốt cho bà bầu?

Bà bầu không nên ăn hạt lanh

6.3 Hạt Lanh có phải hạt Chia không?

So sánh hạt lanh và hạ chia

Tuy đặc điểm hình dạng của 2 loại này gần như giống nhau nhưng về bản chất thì 2 loại này khác nhau hoàn toàn. Về thành phần dinh dưỡng thì trong hạt Lanh có chứa lượng calo và chất béo ít hơn hạt Chia; hơn nữa hàm lượng chất xơ của hạt Chia lại chứa nhiều hơn hạt Lanh và quan trọng nhất là với hạt Chia bạn có thể ăn trực tiếp toàn bộ mà vẫn giữ nguyên được mọi dưỡng chất bên trong. Còn riêng với hạt Lanh thì phải chế biến bằng cách xay nhuyễn để có thể hấp thụ được trọn vẹn mọi dinh dưỡng của nó.

7/ Mua hạt lanh ở đâu uy tín?

Nếu bạn chưa biết hạt lanh hữu cơ mua ở đâu Hà Nội? thì có thể tham khảo mua tại cửa hàng thực phẩm hữu cơ HTFood. HTFood hiện đang cung cấp sản phẩm hạt lanh nâu hữu cơ HTFood được nhập khẩu trực tiếp từ Canada, đã được chứng nhận đạt chuẩn hữu cơ nên rất an toàn và lành mạnh.

Cách bảo quản hạt lanh

Dù là hạt lanh sống hay đã xay, bạn đều phải bảo quản chúng trong hộp kín trong tủ lạnh hoặc tủ đông để tránh chúng bị hư. Hạt lanh được bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh sẽ giữ được độ tươi trong sáu tháng; và trong tủ đông là một năm.

====== # ====== # ============
Hạt Dinh Dưỡng HTFood Việt Nam
☎ SĐT + (Zalo): 0936.1368.79
🔎 Website: https://htfood.vn

BÌNH LUẬN

Hãy viết lên vài suy nghĩ của bạn!
Vui lòng điền tên của bạn vào đây