Tác dụng quả hồ đào & quả óc chó

0
6508

Quả hồ đào Pecan là gì? Quả hồ đào có tác dụng gì? Hồ đào nó là một loại hạt gần giống như quả óc chó, nhưng nó thon dài hơn. Vậy tác dụng cũng như hiệu quả của loại hạt này có giống với óc chó không? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu sâu hơn về nội dung dưới đây.

1/ Tìm hiểu quả hồ đào

Quả hồ đào hay hạnh đào có tên khoa học là Juglans regia, họ hồ đào (Juglandaceae); còn gọi là cây óc chó. Cây hồ đào cho những vị thuốc sau đây: lá, vỏ quả (hồ đào xác, thanh long y); hạt còn vỏ cứng (hạch đào); màng mềm giữa vỏ và nhân hạt (phân tâm mộc); nhân hạt (hồ đào nhân, hạnh đào nhân).

Cơ thể chúng ta phải cân bằng đủ mọi chất dinh dưỡng thì mới có sức khỏe tốt. Mọi yếu tố về thể lực, tinh thần và mọi ốm đau, bệnh tật cũng được hạn chế tối đa. Chính vì thế mà bổ sung các thực phẩm dinh dưỡng là việc làm cần thiết và phải thực hiện. Nội dung bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về một loại hạt dinh dưỡng đang được nhiều quốc gia ưa chuộng. Đó chính là hạt hồ đào Pecan.

Có khá nhiều người nhầm hạt hồ đào với quả óc chó
Có khá nhiều người nhầm hạt hồ đào với quả óc chó

Có khá nhiều người nhầm hạt hồ đào với quả óc chó. Bởi hình dáng bên ngoài của hai loại hạt này có những đường nét giống nhau, chỉ khác ở độ dài. Chúng đều có những nếp nhăn, nhìn giống như bộ óc của loài động vật.

Tuy nhiên, nếu chúng ta quan sát kỹ thì còn có vài điểm khác biệt khá rõ. Với hạt hồ đào (Pecan) thì màu sắc sẫm và hạt dài hơn. Còn hạt óc chó thì có màu vàng nhạt và quả tròn. Về hương vị, hạt hồ đào (Pecan) có vị ngọt bùi và thơm hơn. Còn óc chó thì kèm thêm vị chát nơi đầu lưỡi mỗi khi ăn.

Về công dụng thì Quả hồ đào thiên nhiều về tác dụng chống oxy hóa và tăng cường sự dẻo dai cho cơ thể. Riêng óc chó thì chủ yếu là omega tốt cho não, mắt và tim mạch. Chúng ta nên bảo quản hồ đào ở nhiệt độ lạnh là giúp giữ chất dinh dưỡng trong hạt nguyên vẹn. Trong khi đó thì óc chó để ở nhiệt độ thường là được.

Về phân loại, tùy theo vùng miền và nơi được trồng, cây hồ đào (Pecan) mà sẽ cho ra những loại quả có tính chất khác nhau. Trong điều kiện phù hợp cây sẽ sinh trưởng tốt. Nhờ vậy mà giữ cho hạt nguyên những thành phần dinh dưỡng, không bị hao hụt. Giá thành cũng vì thế mà biến đổi theo các loại quả hồ đào khác nhau.

2/ Dinh dưỡng trong quả hồ đào

Hồ đào có nguồn gốc xuất phát chủ yếu từ miền Bắc nước Mỹ và một phần lãnh thổ của Mexico. Do tác dụng và sự hữu ích của loại hạt này với sức khỏe con người, cùng với khả năng thích nghi tốt nên hồ đào (Pecan) ngày càng được trồng ở nhiều nước. Trong đó phổ biến nhất là các loại sau.

Quả Hồ đào Mỹ: Là loại hạt có thành phần giá trị dinh dưỡng cao nhất. Xét về chất lượng thì đây là loại hạt hàng đầu. Vì thế mà giá thành cũng đứng ở mức cao nhất.

Quả Hồ đào Trung Quốc: Trung Quốc cũng là một đất nước cho ra sản lượng hồ đào khá. Tuy nhiên, xét về chất lượng và hương vị thì không thể nào sánh bằng hạt của Mỹ.

Quả Hồ đào Việt Nam: Đất nước ta cũng tham gia trồng hồ đào (Pecan). Tuy không thể sánh bằng hàng cao cấp nhưng vẫn đáp ứng thị hiếu của một số đối tượng người dùng tầm trung.

Thành phần hạt Pecan (hồ đào)

Thành phần trong hạt hồ đào sẽ quyết định nên các tác dụng và tính năng khi bổ sung vào cơ thể. Dưới đây là các thành phần cơ bản nhất.

. Các nhóm vitamin đầy đủ, cơ bản nhất là A, D, E, B, PP.
. Các nguyên tố vi lượng như phốt pho, kẽm, sắt, magie, canxi, crom.
. Các chất cơ bản như chất béo, protein, chất chống oxy hóa, omega-3.

Mỗi chất đều mang lại những giá trị hữu ích cho từng bộ phận trên cơ thể. Theo nghiên cứu thì 1kg nhân hồ đào = 9kg sữa bò = 5kg trứng = 4kg thịt bò. Thông qua đây, chứng tỏ loại hạt này rất cần thiết và nên có mặt trong thực đơn hằng ngày của chúng ta.

3/ Quả hồ đào (Pecan) có tốt cho bạn không?

Loại hạt này khá nổi tiếng trên thị trường hiện nay và chứa nhiều thành phần tốt. Vì thế lợi ích sức khỏe của hồ đào vô cùng cần thiết và hữu ích cho chúng ta.

3.1/ Khả năng chống oxy hóa tốt

Quả hồ đào chứa nhiều chất chống oxy hóa. Cụ thể như polyphenol, các flavonoid. Đây là các chất có sự liên quan đến sức khỏe tim mạch. Hơn nữa, việc ngăn cản quá trình oxi hóa của cholesterol rất cần thiết. Bởi nếu một khi cholesterol bị oxi hóa sẽ kéo theo rất nhiều phiền phức. Sức khỏe của chúng ta sẽ có biểu hiện xuống cấp trầm trọng.

3.2/ Dinh dưỡng trong hồ đào tốt cho tim mạch

Các nhà khoa học đã chứng minh rằng bổ sung đủ lượng hồ đào (Pecan) trong khẩu phần ăn hằng ngày rất tốt. Cụ thể nhất là giúp bão hòa lượng cholesterol. Từ đó giúp quá trình tuần hoàn máu của tim mạch diễn ra thuận lợi. Vì thế các bạn bị các vấn đề về tim, người lớn tuổi nên bổ sung loại hạt này vào thực đơn.

3.3/ Hồ đào giúp ổn định huyết áp

Chế độ ăn uống quá nhạt hay quá đậm đều ảnh hưởng đến huyết áp tăng hay giảm. Một vài chất trong quả hồ đào giúp điều hòa các bữa ăn hàng ngày. Có nghĩa là các tinh chất của hạt sẽ giúp điều hòa khẩu phần ăn có hại cho huyết áp. Từ đó làm giảm tối thiểu các nguy cơ gây bệnh.

3.4/ Ngăn ngừa được các căn bệnh ung thư

Có khá nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng trong hạt hồ đào (Pecan) có chứa một loại axit béo là axit oleic. Chất này có vai trò tạo nên sự cản trở hoạt động của gen, là tác nhân gây ra bệnh ung thư vú đối với phụ nữ.

Bên cạnh đó thì hàm lượng cholesterol tăng cũng là tác nhân gây ra một số bệnh. Trong đó có ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới. Các thành phần tự nhiên có trong hạt như Vitamin E, gamma-tocopherol sẽ giúp tiết chế cholesterol tốt. Từ đó làm cho cơ thể có khả năng chống tác nhân gây nên bệnh này.

Bên cạnh đó thì việc dùng hồ đào (Pecan) đúng cách còn giúp quý ông có sức khỏe tuyệt vời. Nhất là hiệu quả trong việc giúp bổ thận tráng dương. Từ đó làm tăng tinh trùng khỏe mạnh, hạnh phúc gia đình bền vững hơn.

3.5/ Kiểm soát cân nặng tốt

Cân nặng luôn là một vấn đề nan giả đối với nhiều người, nhất là phụ nữ. Có những người tốn khá nhiều công sức và thời gian, tiền bạc để tìm cách cân bằng bản thân mình. Khổ nhất là với những người bị tăng cân tới mức không thể kiểm soát được.

Lượng calo trong hồ đào (Pecan) sẽ giúp cơ thể đủ hoạt động thường ngày. Và nó không gây ra bất cứ sự mất cân bằng về lượng tiêu thụ và lượng dư thừa. Từ đó hạn chế tình trạng tích lũy thành mỡ lâu dài.

Nếu đem so sánh giữa quả hồ đào (Pecan) và các loại thức ăn trong thực đơn ăn kiêng thì hồ đào mang lại kết quả đáng ngạc nhiên hơn. Vì thế nếu bạn đang trong quá trình chuẩn bị giảm cân nên tìm tới loại hạt này. Đây là giải pháp giảm cân hiệu quả mà không gây mất cân bằng dinh dưỡng cho cơ thể. Cũng như hạn chế tối đa tình trạng đuối sức do nhịn ăn, kiêng khem quá mức.

3.6/ Giàu khoáng chất có lợi

Trong hạt hồ đào còn chứa nhiều thành phần vi lượng như canxi, magie, crom… Các chất này có vai trò giúp tăng cường sự miễn dịch cho cơ thể. Nhất là trong quá trình bình phục xương sau chấn thương và giúp xương chắc khỏe.

Ngoài ra còn giúp điều hòa lượng đường huyết có trong máu. Đồng thời hỗ trợ hấp thu sắt và kết hợp với sắt giúp cơ thể thiết lập các tế bào hồng cầu. Nhờ vậy mà ngăn ngừa được các triệu chứng của xơ cứng mạch máu não. Tuổi thọ của con người cũng được kéo dài hơn.

Đặc biệt, các khoáng chất này còn giúp sản sinh ra nhiều collagen. Thông qua đó làm tăng độ săn chắc và đàn hồi của da. Vì thế mà các chị em phụ nữ cần phải bổ sung loại hạt này trong thực đơn mỗi ngày hay dùng trong bữa ăn phụ.

3.7/ Giá trị thực tế dinh dưỡng hồ đào

Trong số tất cả các công dụng của hạt hồ đào (Pecan) kể trên thì hồ đào phổ biến nhất là tác dụng chống oxy hóa. Vì thế mà khả năng ngừa ngừa bệnh ung thư, biến chứng của các bệnh lý khá tốt.

Bên cạnh đó thì hạt này còn khá cần thiết cho chị em phụ nữ. Một cơ thể dẻo dai, làn da khỏe mạnh và tăng đàn hồi sẽ đạt được như ý muốn nếu bổ sung tốt loại hạt dinh dưỡng này cho cơ thể.

Quả hồ đào giúp phòng ngừa tim mạch
Quả hồ đào giúp phòng ngừa tim mạch

4/ Quả hồ đào dùng để làm gì?

Tùy theo khẩu vị của mỗi người sẽ có những cách thưởng thức hồ đào khác

Chúng ta có thể dùng hạt hồ đào (Pecan) như một loại hạt dinh dưỡng. Nó có thế cách để duy trì sức khỏe tốt đối với người bình thường. Giúp bổ sung để cơ thể được nhận đầy đủ các chất dinh dưỡng với người già, phụ nữ mang thai, người bệnh và trẻ nhỏ. Và hạt này cũng có thể giúp ngăn ngừa và chặn đứng các tác hại nguy hiểm của một số bệnh lý.

Chúng ta có thể dùng trực tiếp hoặc bóc vỏ rồi nướng hạt lên. Trong hạt hồ đào (Pecan) có chứa rất ngọt mà lại không nhiều đường, vừa thơm béo. Chính vì vậy cũng có thể sử dụng như một loại thức ăn vặt vui miệng mà không sợ hại sức khỏe. Ngoài ra hạt này cũng có thể chế biến thành thức ăn. Vừa giúp bổ sung đủ dinh dưỡng và thay đổi thực đơn mới lạ. Tạo cảm giác đỡ ngán miệng hơn như rạng và giã nhỏ trộn cùng với salad. Hay dùng trong các món hầm và súp.

5/ Gợi ý sử dụng hạt hồ đào đúng cách

Có rất nhiều cách để sử dụng quả hồ đào (Pecan). Tùy theo nhu cầu và khẩu vị của mỗi người mà sử dụng sao cho phù hợp. Nhất là các chị em đang giảm cân, người mang thai, người già, người bệnh và trẻ nhỏ cần phải dùng thường xuyên.

. Nếu dùng như một loại thực phẩm bổ sung dinh dưỡng thì nên cung cấp 6 hạt mỗi ngày.
. Với đối tượng đặc biệt thì cần bổ sung thường xuyên mỗi ngày. Khoảng một nắm tay và chia đều ra các bữa ăn.
. Với các bé nhỏ và người già thì nên chia nhỏ và dùng mỗi lần một ít. Hạn chế tối đa việc dùng vào buổi chiều tối để tránh tình trạng khó tiêu cho bộ phần tiêu hóa.

Kết lại

Để giữ cho cơ thể khỏe mạnh là điều không quá khó khăn. Chỉ cần bạn biết tìm những loại thực phẩm phù hợp với thực đơn hằng ngày của mình. Hạt hồ đào (Pecan) chính là một minh chứng vì tác dụng đa chức năng của nó. Vừa an toàn, vừa hiệu quả lại không mất công tìm kiếm quá xa.

6/ Bài thuốc với quả hồ đào

6.1/ Tim mạch: 100g tác dụng hồ đào nhân sinh 642 calori, có 14g protein, 62g chất béo. Nếu tính ra calori, 8% do chất béo bão hòa, 55% do chất béo chưa no nhiều nối đôi, 20% do chất béo một nối đôi. Như vậy chất béo cuả hồ đào nhân tương đối tốt, gần bằng dầu hướng dương.

Ăn quả hồ đào có thể cải thiện chức năng não, phòng trị xơ cứng mạch máu não, có thể bổ não dưỡng sinh, acid béo không bão hòa nhiều giá trị chứa trong quả hạch đào còn có tác dụng giảm cholesterol.

Hồ đào còn có tác dụng chứa nhiều nguyên tố vi lượng như: canxi, magiê, crôm, những chất này tham gia vào nhiều quá trình trao đổi chất trong cơ thể. Canxi có tác dụng đối kháng cadmin chất gây nên cao huyết áp. Crôm có thể xúc tiến việc lợi dụng đường glucô và bài tiết cholesterol, bảo vệ tim mạch. Crôm và magiê còn có tác dụng tăng cường chức năng của cơ tim. Vì vậy, nếu mỗi ngày ăn mấy quả hồ đào có thể cải thiện tình trạng tim mạch, có tác dụng rất tốt đối với việc phòng trị bệnh tim mạch như chứng xơ cứng động mạch.

Theo thử nghiệm, dùng liên tục mỗi ngày 3 quả hồ đào, sẽ giảm được 50mg cholesterol, người bị bệnh vành tim sẽ giảm được nguy hiểm.

6.2/ Hô hấp: hồ đào vị ngọt tính ôn, có tác dụng bổ phế thận vì vậy được dùng để trị chứng ho suyễn do thận hư. Thực nghiệm dược lý chứng minh rằng, hồ đào có tác dụng bình suyễn giảm ho. Những người bị chứng hư ho suyễn, kiên trì ăn mỗi ngày mấy quả hạnh đào sẽ khỏi dần.

Người già ho, thở dốc do sưng phổi, viêm khí quản mạn tính, ăn hồ đào vào sáng sớm mỗi ngày sẽ có tác dụng bổ thận nạp khí, bồi phục sức khỏe. Người ho suyễn có đờm vướng bên trong cổ thì có thể dùng 30g hồ đào, phối hợp với 30g hạnh nhân, 30g gừng tươi, nghiền nát từng thứ thành bột, cho thêm ít mật ong, trộn đều, mỗi ngày ăn 6g trước khi đi ngủ, uống với nước gừng tươi.

Hoặc lấy hồ đào 150g, 2 quả trứng và 150g rau sống kết hợp với thịt vịt, nấu canh ăn. Dùng để trị chứng ho suyễn kèm theo chứng lưng gối lạnh, đau, tiểu nhiều lần, tinh thần mệt mỏi, rất hiệu nghiệm.

Người già ho suyễn do phế hư, có thể lấy vừng, quả hồ đào, hai thứ này với lượng bằng nhau và bột tắc kè bằng 1/3 lượng vừng, đem nghiền tất cả thành bột, trộn đều, mỗi lần uống 1 thìa với nước sôi, ngày 3 lần.

6.3/ Tiêu hóa: những người mắc các chứng bệnh như bệnh van tim, cao huyết áp, mỡ máu cao, hoặc người già đại tiện táo, dùng 15g hồ đào, 5g sơn tra, 20g đường cát nấu thành dạng chè ăn, rất tốt. Quả hồ đào ích phế bổ thận, làm vững tinh thần, nhuận tràng, trị ho bình suyễn; sơn tra tiêu thực kiện tỳ, trừ ứ đọng, sản sinh mới. Dùng kết hợp hai vị, chế thành chè để uống, vị ngọt chua ngon miệng, mùi vị thơm ngon, có tác dụng bổ dưỡng phế thận, nhuận tràng táo, hỗ trợ tiêu hóa và sản sinh tân dịch.

6.4/ Trị chứng mất ngủ: sách Bản thảo cương mục có ghi: “Có một người tên là Hồng Mại mắc bệnh hen suyễn, đêm ngủ không ngon giấc, ông này tìm ra một bài thuốc: trước khi đi ngủ, lấy quả hồ đào, đập nát, cắn ăn, rồi nhai 3 lát gừng tươi, sau đó uống mấy ngụm nước, rồi lại tiếp tục ăn hồ đào, gừng tươi với số lượng như lần trước. Sau đó đi ngủ, thì ông ngủ rất ngon giấc, hôm sau tỉnh dậy thì bệnh hen suyễn cũng đã cao chạy xa bay”.

Quả hồ đào bán tại hà nội dễ kiếm và rất dễ ăn, người già cơ thể suy nhược hoặc những người sau khi ốm dậy, dịch hư tổn mất ngủ thì nên ăn.

Khi ăn hồ đào cần chú ý: người nào có hàn đờm ứ trệ không nên ăn gừng sống mà phải sắc lấy nước, sau khi ăn hồ đào xong thì uống. Nếu đờm màu vàng, miệng khô, táo bón thì không ăn gừng mà có thể dùng 15g ý dĩ, 30g rễ lau, sắc lên uống.

6.5/ Trị chứng đau lưng

Lấy 2kg hồ đào, 500g đường đỏ. Trộn đều hai thứ rồi đổ rượu vàng vừa đủ vào ngâm 10 ngày thì dùng được. Mỗi ngày ăn 3 quả hồ đào và uống 50ml rượu. Những người đau lưng thuộc tính hư hàn, đau lưng sợ lạnh và thích xoa bóp, đau nhiều khi bị lạnh, uống rượu này sẽ rất hiệu nghiệm.

Lấy 1 bộ cật heo, 9g hồ đào, nấu chín, chia làm 2 lần ăn. Cách này vừa có thể trị bệnh đau lưng tính hàn hư, còn có thể dùng để trị chứng đái dầm ở trẻ nhỏ.

Lấy 1 bộ cật heo, bổ đôi, bỏ gân trắng, rửa sạch, thêm 15g hồ đào, 10g sơn thù du, vào trong cật heo rồi ép chặt lại, đun chín, ăn món này có tác dụng bổ thận tráng lưng, cố tinh, giảm đi tiểu, phù hợp với những người thận hư lưng đau nhức, đầu gối đau, bàn chân tê mỏi, di tinh, đi tiểu đêm.

Lấy 500g hồ đào, nghiền nát, 250g bổ cốt chỉ, cho rượu vàng vào hấp lên, rồi đem phơi khô, nghiền thành bột, trộn đều hai thứ, cho thêm mật ong vào trộn đều. Mỗi ngày 2 lần, mỗi lần lấy 1 thìa, uống với nước ấm. Bổ cốt chỉ là vị thuốc bổ thận có tác dụng bổ gân cốt, chống đau lưng mỏi gối. Nếu dùng kết hợp với hồ đào thì tác dụng càng cao.

Trị bệnh liệt dương – đau lưng: 150g hồ đào, 50g nhộng tằm, đường phèn vừa đủ. Đem hồ đào rang lên, bỏ vỏ, nhộng tằm đun nhỏ lửa xào qua, cho hai thứ vào bát hấp, bỏ đường phèn và một ít nước vào, sau đó đem hấp cách thủy 2 tiếng là được. Chia làm 2 ngày ăn trước khi ăn cơm.

Nhộng tằm rất giàu prôtêin, chất béo, cholesterol, vitamin, vitamin PP. Nhộng tằm là thức ăn giàu dinh dưỡng hàm lượng albumin cao, nhiều chất béo, có tác dụng ích tinh tráng dương. Nếu ninh với hồ đào bổ thận tráng dương, ăn vào sẽ làm ôn dương, bổ hư, tăng cường sinh lực, phù hợp với những người đau lưng chân mỏi, liệt dương di tinh, đại tiện táo.

Những người bị đau lưng, tê mỏi chân, chóng mặt, ù tai, mệt mỏi, hay quên, và mắc chứng tiểu nhiều nên dùng 15g hồ đào, 12g đỗ trọng, 10g bổ cốt chỉ. Nấu, bỏ bã lấy nước uống. Đỗ trọng, bổ cốt chỉ đều là vị thuốc bổ thận. Hồ đào cũng bổ thận. Dùng kết hợp 3 thứ sẽ có tác dụng bổ dưỡng gan thận, tăng cường trí tuệ, sinh lực.

Trị bệnh liệt dương: 250g hồ đào, 10 con tôm tươi to, rau sống, lòng trắng trứng gà, dầu ăn, rượu vang, muối tinh, đường trắng, gia vị vừa đủ, nấu ăn.

Hồ đào vị ngọt tính ôn, có tác dụng bổ thận chống đau lưng mỏi gối, tôm bổ thận tráng dương, là thực phẩm phòng trị bệnh thận hư nội hàn, liệt dương, di tinh, xuất tinh sớm. Hồ đào dùng kết hợp với tôm thì càng hiệu nghiệm, ăn thường xuyên sẽ trị được bệnh liệt dương.

Cố tinh: Chè hồ đào, câu kỷ, hạt sen, củ sen, đại táo. Chè này bổ thận sáp tinh, chống di hoạt tinh.

6.6/ Tiền liệt tuyến: các cụ ông càng lớn tuổi, càng dễ bị chứng rối loạn tiền liệt tuyến như phì đại, u xơ, ung thư tiền liệt tuyến. Học viện Davis, Đại học California, Mỹ, cho chuột mang khối u tiền liệt tuyến trong người dùng hàng ngày, vào khoảng 68g hồ đào nhục. Sau 18 tuần thực nghiệm, so với những con chuột không ăn hồ đào, tốc độ phát triển của những khối u trong người những con chuột này giảm xuống 30 – 40%.

Tuy nhiên, nhận định của Paul Davis, người phụ trách đề tài nghiên cứu này còn cho thấy: “Không chỉ làm nhỏ hoặc giảm tốc độ sinh trưởng của khối u tiền liệt tuyến trong cơ thể các con chuột thử nghiệm, mà một loại mức độ protein có liên quan mật thiết đến ung thư tiền liệt tuyến trong máu của chúng cũng có dấu hiệu giảm xuống rõ rệt. Vì vậy, kết quả nghiên cứu này rất có khả năng có thể áp dụng trên con người”.

Mua quả hồ đào ở đâu ngon?

====== # ====== # ============
Hạt Dinh Dưỡng HTFood Việt Nam
📱 Mobile: 0936.1368.79
☑ Tư vấn khách hàng 24/7
https://zalo.me/0936136879

BÌNH LUẬN

Hãy viết lên vài suy nghĩ của bạn!
Vui lòng điền tên của bạn vào đây